Uống rượu khi trời lạnh nguy hiểm với người bệnh tăng huyết áp như thế nào?

Thời tiết lạnh làm ảnh hưởng đến huyết áp. Đặc biệt uống rượu khi nhiệt độ thấp càng dễ gây các cơn tăng huyết áp dẫn đến đột quỵ não.

1. Thời tiết lạnh ảnh hưởng đến huyết áp như thế nào?

Nhiệt độ lạnh giá của mùa đông có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của nhiều bệnh lý mạn tính, đặc biệt là tăng huyết áp. Khi nhiệt độ ngoài trời bắt đầu giảm, mức huyết áp của những người đang phải đối mặt với vấn đề tăng huyết áp sẽ tăng vọt.

Do thời tiết lạnh làm thu hẹp các mạch máu và động mạch. Các bộ phận chức năng cần nhiều lực hơn để vận chuyển máu đến các bộ phận khác của cơ thể. Kết quả là huyết áp tăng lên. Đột quỵ hay xảy ra trong mùa lạnh do khi cơ thể bị nhiễm lạnh gây tăng huyết áp, tăng áp lực khiến mạch máu bị vỡ.

Huyết áp cũng có thể bị ảnh hưởng do sự thay đổi đột ngột của thời tiết như độ ẩm, áp suất khí quyển, mây che phủ hoặc gió. Sự thay đổi huyết áp liên quan đến thời tiết phổ biến hơn ở những người trên 65 tuổi và làm tăng nguy cơ đau tim và các vấn đề về tim.

Uống rượu khi trời lạnh nguy hiểm với người bệnh tăng huyết áp như thế nào?

Thời tiết lạnh dễ gây tăng huyết áp.

2. Tăng huyết áp khi uống rượu

Theo các chuyên gia tim mạch, thường xuyên uống rượu có thể làm tăng huyết áp ngay cả ở người không bị tăng huyết áp. Đối với người bệnh tăng huyết áp, lạm dụng rượu sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân do rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại làm huyết áp tăng lên. Khi huyết áp tăng cao sẽ dẫn đến những biến chứng tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.

Các nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng cho thấy, ngay cả ở những người trưởng thành không bị tăng huyết áp, chỉ số huyết áp có thể tăng mạnh hơn theo thời gian khi số lượng đồ uống có cồn hàng ngày tăng lên.

Ở cả mức độ tiêu thụ rượu thấp cũng có liên quan đến sự gia tăng huyết áp dẫn đến nguy cơ mắc các biến cố tim mạch cao hơn.

Lạm dụng rượu bia cũng là một trong những yếu tố dẫn đến các rối loạn chuyển hóa mỡ, đường, acid uric, tăng cân, béo bụng… Những nguyên nhân này cũng làm huyết áp tăng lên.

Vào mùa đông, uống quá nhiều rượu có thể khiến cơ thể mất nhiệt nhanh chóng. Nó làm giảm nhiệt độ cốt lõi của cơ thể, khiến bạn cảm thấy lạnh hơn. Do đó, mạch máu sẽ bị thu hẹp và huyết áp có nguy cơ tăng cao lên rất nguy hiểm.

Theo ThS.BS Nguyễn Thu Huyền, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện 19-8, khi thời tiết lạnh sẽ làm tăng tiết catecholamine trong máu khiến mạch máu co lại, tăng áp lực trong lòng mạch dẫn đến tăng huyết áp và và tăng nhịp tim.

Khi uống rượu, bia các mạch máu sẽ giãn ra và nếu ra ngoài gặp thời tiết lạnh sẽ làm co mạch gây các cơn tăng huyết áp dễ dẫn đến đột quỵ não. Vì vậy người bệnh tăng huyết áp nên kiêng uống rượu bia.

Uống rượu khi trời lạnh nguy hiểm với người bệnh tăng huyết áp như thế nào?

Nên từ chối uống rượu bia để bảo vệ huyết áp.

3. Cách bảo vệ huyết áp trong mùa lạnh

Để bảo vệ sức khỏe và duy trì huyết áp ổn định trong mùa lạnh, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh tăng huyết áp cần theo dõi huyết áp thường xuyên, phải tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định, đặc biệt là những người có các bệnh lý kèm theo như đái tháo đường, tim mạch…

Cần phải giữ ấm cơ thể bằng cách mặc ấm ngay cả khi ở trong nhà. Tránh ra ngoài trời lạnh đột ngột vào lúc sáng sớm hoặc quá khuya, không tắm quá muộn sau 9h tối. Ngủ trong phòng đủ ấm, kín gió.

Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất. Lưu ý không ăn mặn, tăng cường ăn rau xanh, quả tươi; Hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol, chất béo bão hoà, chất béo chuyển hoá. Đặc biệt nên kiêng hoặc hạn chế tối đa uống rượu bia và không hút thuốc lá… Thay vào đó nên sử dụng các loại nước khoáng, nước trái cây…

Chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe, bất cứ khi nào xuất hiện các dấu hiệu bất thường như: mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó nói, tức ngực, yếu chân tay… cần kiểm tra huyết áp ngay và thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn xử trí can thiệp kịp thời và đúng cách.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *