Collagen có cải thiện mái tóc mỏng, tóc bạc không?

Collagen được biết đến là một loại protein quan trọng giúp xây dựng xương, da, cơ, gân và dây chằng. Vậy bổ sung collagen có cải thiện được sức khỏe của mái tóc không?

Nội dung

  Collagen là loại protein có nhiều nhất trong cơ thể và giúp tạo nên gân, dây chằng và làn da. Collagen có thể giúp cải thiện mái tóc bằng cách cung cấp acid amin và giúp chống lại các nang tóc bị hư tổn. Nó cũng có thể làm chậm quá trình tóc mỏng đi và bạc.

  Cơ thể sản xuất collagen nhưng cũng có thể lấy collagen từ các chất bổ sung và thực phẩm, chẳng hạn như nước hầm xương.

  1. Collagen cung cấp các acid amin để tạo tóc

  Tóc chủ yếu được tạo thành từ protein keratin. Cơ thể sử dụng một số acid amin để tạo ra keratin – một số trong đó có thể được tìm thấy trong collagen. Khi tiêu thụ collagen và các protein khác, cơ thể sẽ phân hủy chúng thành các acid amin sau đó được sử dụng để tạo ra các protein và hợp chất mới.

  Có 11 loại acid amin không thiết yếu mà cơ thể có thể tạo ra và 9 loại acid amin thiết yếu mà cơ thể cần bổ sung từ chế độ ăn uống. Collagen chủ yếu được tạo thành từ 3 acid amin không thiết yếu: proline, glycine và hydroxyproline.

  Proline cũng là thành phần chính của keratin. Do đó, tiêu thụ collagen giàu proline sẽ cung cấp cho cơ thể các khối xây dựng cần thiết để tạo ra tóc. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của collagen đối với tóc để biết rõ liệu protein này thúc đẩy sự phát triển của tóc như thế nào.

  2. Collagen giúp chống lại tổn thương nang tóc

  Collagen có cải thiện mái tóc mỏng, tóc bạc không?

  Collagen giúp chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra.

  Collagen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là các hợp chất phát triển trong cơ thể do căng thẳng, ô nhiễm không khí, hút thuốc, lựa chọn chế độ ăn uống kém, rượu và các ảnh hưởng môi trường khác. Quá nhiều gốc tự do có thể gây hại cho tế bào, protein và DNA.

  Nghiên cứu cho thấy các gốc tự do cũng có thể làm hỏng nang tóc. Vì khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại các gốc tự do giảm theo tuổi tác nên người lớn tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương tóc.

  TIN LIÊN QUAN

  Để chống lại các gốc tự do và thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh, cơ thể cần chất chống oxy hóa. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng collagen đặc biệt là từ vảy cá có thể có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

  Nghiên cứu cho thấy collagen biển có thể chống lại bốn gốc tự do khác nhau, trong khi một nghiên cứu khác quan sát thấy rằng protein này có thể là chất chống oxy hóa hiệu quả hơn một hợp chất có trong trà. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện trong các tế bào biệt lập trong phòng thí nghiệm. Vì vậy, khả năng chống oxy hóa của collagen trong cơ thể vẫn cần nghiên cứu thêm.

  3. Collagen có thể ngăn ngừa tình trạng tóc mỏng đi do lão hóa

  Collagen chiếm 70% lớp hạ bì, lớp giữa của da chứa gốc của từng sợi tóc. Đặc biệt, collagen góp phần tạo nên độ đàn hồi và sức mạnh cho lớp hạ bì. Khi có tuổi, cơ thể trở nên kém hiệu quả hơn trong việc sản xuất collagen và bổ sung các tế bào ở lớp hạ bì. Đây có thể là một trong những lý do khiến tóc mỏng dần theo thời gian.

  Do đó, cung cấp collagen cho cơ thể có thể giúp duy trì lớp hạ bì khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng tóc mỏng.

  Vì tóc mọc ra từ da nên khả năng chống lại tác động của lão hóa da của collagen có thể góp phần giúp tóc mọc tốt hơn và giảm tình trạng mỏng đi. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu về tác động của collagen đối với tình trạng rụng tóc.

  4. Collagen có thể giúp làm chậm quá trình bạc tóc

  Collagen có cải thiện mái tóc mỏng, tóc bạc không?

  Collagen có thể chống lại tổn thương tế bào và làm chậm quá trình bạc tóc.

  Do đặc tính chống oxy hóa, collagen có thể chống lại tổn thương tế bào và làm chậm quá trình bạc tóc. Tình trạng bạc tóc liên quan đến tuổi tác phần lớn bị ảnh hưởng bởi di truyền, nhưng tổn thương gốc tự do đối với các tế bào tạo ra màu tóc cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

  Khi già đi, các tế bào sản xuất sắc tố melanin giúp tóc có màu sắc tự nhiên bắt đầu chết đi. Tuy nhiên, các gốc tự do do chế độ ăn uống kém, căng thẳng và các chất ô nhiễm môi trường cũng có thể làm hỏng các tế bào tạo melanin.

  Nếu không có đủ chất chống oxy hóa để chống lại tổn thương gốc tự do, tóc có thể bắt đầu bạc. Trên thực tế, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy hoạt động chống oxy hóa của nang tóc bạc thấp hơn nhiều so với hoạt động chống oxy hóa của nang tóc vẫn chứa sắc tố.

  Vì collagen đã được chứng minh là có khả năng chống lại các gốc tự do trong ống nghiệm nên về mặt lý thuyết, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương các tế bào tạo ra màu tóc. Do đó, nó có thể hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm hoặc làm chậm quá trình bạc tóc do tuổi tác.

  5. Tăng cường thực phẩm có collagen vào chế độ ăn uống

  Collagen có cải thiện mái tóc mỏng, tóc bạc không?

  Bổ sung collagen vào chế độ ăn uống thông qua thực phẩm.

  Có thể bổ sung collagen vào chế độ ăn uống thông qua thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung. Collagen được tìm thấy trong da, xương và cơ của thịt gà, thịt bò, thịt lợn và cá. Nước dùng làm từ xương động vật chứa cả collagen và gelatin, một dạng collagen nấu chín. Nước hầm xương này có thể được nhấm nháp như một thức uống hoặc dùng cho các món súp.

  Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu vitamin C có thể thúc đẩy sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể. Cam, ớt chuông, rau cải và dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.

  Collagen có thể được dùng dưới dạng thuốc bổ sung hoặc dạng bột. Theo nghiên cứu hiện tại, việc bổ sung collagen có vẻ an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy chất bổ sung có thể gây ra dư vị kéo dài, khó chịu ở dạ dày hoặc ợ chua.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *