Người bệnh tăng huyết áp nên ăn những thực phẩm này để ngừa nguy cơ đột quỵ

Tăng huyết áp là một vấn đề sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Người bệnh tăng huyết áp nên ưu tiên những thực phẩm này để kiểm soát mức huyết áp tối ưu.

1. Thay đổi lối sống để giảm huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ

Nội dung

  Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trên toàn thế giới. Theo báo cáo, tỷ lệ mắc đột quỵ ngày càng gia tăng ở người trẻ và trung niên trên toàn cầu. Trong đó, tăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ.

  Theo BSCKI. Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt-Nga, Bộ Quốc phòng, ở nước ta hiện nay, trung bình cứ 4 người thì có 1 người bị tăng huyết áp và đây là nguyên nhân gây tử vong sớm trên toàn cầu. Các biến chứng do tăng huyết áp gây ra đều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

  Huyết áp có mối liên quan chặt chẽ đến lối sống của chúng ta. Việc thay đổi lối sống đã được chứng minh có thể làm giảm mức huyết áp cao và giảm nguy cơ đột quỵ. Đây là những điều bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện để kiểm soát tăng huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ.

  Chế độ ăn uống cân bằng:

  Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và giúp kiểm soát huyết áp. Nên giảm lượng muối dung nạp, ăn ít thực phẩm chế biến sẵn. Chọn chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, thịt nạc, nhiều chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt…

  Người bệnh tăng huyết áp nên ăn những thực phẩm này để ngừa nguy cơ đột quỵ

  Lối sống lành mạnh giúp kiểm soát tốt bệnh tăng huyết áp.

  Vận động nhiều hơn

  Tập thể dục thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể và thể chất mà còn giúp kiểm soát huyết áp cao, giữ cho trái tim khỏe mạnh. Nên hoạt động tích cực ít nhất 30 phút/mỗi ngày, ít nhất 05 ngày trong tuần. Hãy bắt đầu bằng cách đi bộ mỗi ngày và duy trì lâu dài nếu bạn thấy phù hợp.

 • Bỏ thuốc lá

  Hút thuốc lá dẫn đến một số tình trạng sức khỏe mạn tính, trong đó có tăng huyết áp. Bỏ hút thuốc là một việc quan trọng để thiết lập lối sống lành mạnh, không những tốt cho bệnh tăng huyết áp, ngừa đột quỵ mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể, giúp kéo dài tuổi thọ.

  Giảm cân:

  Kiểm soát cân nặng, duy trì một trọng lượng hợp lý cho cơ thể sẽ làm giảm mức độ căng thẳng cho tim và giúp điều chỉnh huyết áp.

  Kiểm soát căng thẳng:

  Nếu căng thẳng diễn ra thường xuyên sẽ khiến tim phải làm việc quá sức trong thời gian dài, tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ. Do vậy, kiểm soát căng thẳng là giải pháp rất quan trọng để ngăn ngừa tăng huyết áp tiến triển.

  2. Một số loại thực phẩm hàng đầu tốt cho người tăng huyết áp

  BSCKI. Nguyễn Huy Hoàng cho biết: Người bệnh tăng huyết áp cần nghiêm túc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Đa phần bệnh tăng huyết áp là vô căn (chưa rõ nguyên nhân) vì vậy bệnh nhân cần phải giải quyết các yếu tố nguy cơ như giảm cân, chế độ ăn uống hợp lý. Khuyến khích ăn đồ ăn nhiều chất xơ, thực phẩm chứa nhiều acid béo omega-3. Hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, đồ nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó cần tăng cường vận động, bỏ các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá…

  Đây là một số lựa chọn thực phẩm hàng đầu đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, tăng miễn dịch, giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

  2.1 Quả mọng giảm nguy cơ tăng huyết áp

  Các loại quả mọng khác nhau như dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi,… có nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm tổn thương tế bào và giảm nguy cơ tăng huyết áp. Chúng cũng có nhiều chất xơ hòa tan, giúp ngăn ngừa cholesterol, tốt cho sức khỏe tim mạch, ngừa đột quỵ hiệu quả.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *