19% trẻ em và người trưởng thành ở nước ta bị thừa cân béo phì

Mặc dù đã có những thay đổi tích cực về công tác dinh dưỡng, tuy nhiên trong vài năm gần đây, tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ lứa tuổi học đường và người trưởng thành ở nước ta đang gia tăng nhanh chóng.

19% trẻ em và người trưởng thành ở nước ta bị thừa cân béo phìGần 56% học sinh lớp 5 thừa cân béo phì ở nội thành Hà Nội

Tình trạng dinh dưỡng của trẻ em và học sinh tại Việt Nam đã và đang đối diện với gánh nặng kép về dinh dưỡng nghiêng về thừa cân, béo phì.

Tại Hội nghị “Vận động đầu tư và tăng cường phối hợp liên ngành cho hoạt động của Chiến lược Quốc gia dinh dưỡng 2024 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045” do Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức mới đây, PGS.TS. Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, hiện nay, nước ta đã cơ bản đạt được các mục tiêu về giảm tình trạng thiếu dinh dưỡng ở bà mẹ, trẻ em. Kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng cho thấy, tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ dưới 5 tuổi (chiều cao/tuổi) đang giảm dần, từ 29,3% năm 2010 giảm xuống dưới 18,9% vào năm 2022.

19% trẻ em và người trưởng thành ở nước ta bị thừa cân béo phì

PGS.TS. Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia, phát biểu tại Hội nghị.

Mặc dù đã có những thay đổi tích cực về công tác dinh dưỡng, tuy nhiên, Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi chênh lệch mạnh giữa các vùng miền. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ học đường (từ 5-19 tuổi) vẫn còn ở mức 14,8%. Tỷ lệ phụ nữ có thai, trẻ dưới 5 tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn cao.

Bên cạnh đó là sự gia tăng nhanh chóng tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ lứa tuổi học đường và người trưởng thành. Trong 10 năm, từ 2010-2020, tình trạng thừa cân béo phì tăng từ 8,5% lên 19%.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới, chỉ cần đầu tư 1 USD chi phí dinh dưỡng cho trẻ trong 1.000 ngày đầu đời thì tương lai sẽ thu lại được 18 USD. Trẻ em được điều trị khỏi thấp còi có khả năng thoát khỏi đói nghèo tới 33% khi trưởng thành, góp phần cho tăng trưởng GDP quốc gia từ 3-10%.

Để Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng đến năm 2030 thành công, các đại biểu cho rằng, cần tiếp tục huy động các cấp các ngành, tổ chức quốc tế, xã hội và người dân để đầu tư về cả về chính sách và nguồn lực nhằm thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp cho dinh dưỡng.

Đồng thời cần đưa dinh dưỡng vào luật phòng bệnh, được chi trả bảo hiểm y tế; xây dựng tiêu chuẩn chức danh dinh dưỡng tại cộng đồng; nhãn cảnh báo, thực thi hiệu quả các chính sách hiện có…

Bên cạnh đó, cần nâng cao năng lực, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cán bộ làm công tác dinh dưỡng. Tiếp tục giảm sự chênh lệch vùng miền, dân tộc về tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi; cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, mang và trẻ dưới 5 tuổi. 

Cần tập trung hơn nữa để kiểm soát tình trạng thừa cân béo phì trẻ 5 – 19 tuổi và người trưởng thành vùng thành phố, thành thị, đẩy mạnh hoạt động dinh dưỡng học đường, ngành nghề đặc thù, người cao tuổi, nữ vị thành niên, dinh dưỡng tiết chế bệnh viện…

Xem thêm video đang được quan tâm:

Gia tăng béo phì ở tuổi teen vì làm lạm dụng điện thoại thông minh.

Nguyễn Hạnh


Bình luận

Xem thêm bình luận

Ý kiến của bạn

Hãy nhập họ và tên

Đăng nhập để tham gia bình luận


Bình luận không đăng nhập

Gửi

Đăng nhập với socail




Facebook




Google

Ghi nhớ tài khoản

Đăng nhập

Thông báo


Bạn đã gửi thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *