5 thực phẩm lành mạnh kích thích sản xuất collagen ngừa lão hóa da

Việc sản xuất collagen của cơ thể rất quan trọng để duy trì làn da trẻ trung, khỏe mạnh. Có thể cải thiện việc sản xuất collagen bằng cách tiêu thụ một số loại thực phẩm.

Nội dung

  Collagen là loại protein phổ biến nhất được tìm thấy trong cơ thể. Nó hiện diện trong gân, mỡ và dây chằng cùng những nơi khác. Nó giúp các bộ phận của cơ thể chúng ta khớp với nhau và rất quan trọng đối với sức mạnh của cấu trúc xương. Khi mức độ collagen khỏe mạnh, các tế bào chứa collagen sẽ có vẻ ngoài khỏe mạnh và trẻ trung.

  Elastin là một loại protein khác trong cơ thể. Elastin được tìm thấy ở những nơi trong cơ thể co lại, chẳng hạn như động mạch và phổi. Điều này là do đặc tính nổi bật của Elastin: khả năng co lại đúng vị trí và duy trì hình dạng ban đầu. Elastin và collagen đều là những protein được tìm thấy trong da. Chúng phối hợp với nhau để mang lại kết cấu và hình dạng cho làn da. Làn da có hàm lượng collagen và đàn hồi khỏe mạnh, trẻ trung hơn.

  Điều thú vị về collagen là việc kích thích sự phát triển của nó sẽ gây ra hiệu ứng domino. Càng có nhiều collagen thì cơ thể càng có khả năng sản xuất và duy trì nhiều hơn.

  Dưới đây là những thực phẩm có thể hỗ trợ kich thích, tăng cường sản xuất collagen của cơ thể một cách tự nhiên:

  1. Thực phẩm giúp tăng cường sản xuất collagen tốt cho làn da

  Nha đam (Lô hội)

  5 thực phẩm lành mạnh kích thích sản xuất collagen ngừa lão hóa da

  Nha đam làm tăng sản xuất collagen cải thiện da.

  Nha đam từ lâu đã được sử dụng để chữa lành và làm dịu vết thương nhờ nha đam làm tăng sản xuất collagen khi bôi tại chỗ hoặc thậm chí dùng đường uống.

  Đặc tính kích thích tăng trưởng tế bào này có thể giúp tăng cường sản xuất collagen trong da. Có thể được bôi trực tiếp lên da ở dạng nguyên chất hoặc ở dạng nhiều sản phẩm có chứa nha đam. Ít nhất một nghiên cứu gợi ý rằng việc uống bổ sung nha đam sẽ cải thiện chất lượng da.

  Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Da liễu cho thấy nha đam liều thấp làm tăng hàm lượng collagen ở lớp hạ bì của da (lớp giữa). Nghiên cứu cho thấy rằng uống 40 microgam nha đam hàng ngày giúp tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ da, độ ẩm và độ đàn hồi.

  Thực phẩm giàu vitamin C

  5 thực phẩm lành mạnh kích thích sản xuất collagen ngừa lão hóa da

  Các thực phẩm giàu vitamin C.

  Vitamin C rất quan trọng cho quá trình tổng hợp acid hyaluronic. Acid hyaluronic được biết là có tác dụng đẩy nhanh thời gian phục hồi và giảm đau khớp. Nếu không có đủ lượng vitamin C, cơ thể sẽ không nhận được đầy đủ lợi ích từ thực phẩm có chứa acid hyaluronic.

  Một nghiên cứu cho thấy rằng acid hyaluronic có thể giúp tăng cường sản xuất collagen trong cơ thể con người. Acid hyaluronic được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể nhưng nó giảm dần khi già đi. Ăn thực phẩm giàu vitamin C và acid amin có thể làm tăng nồng độ acid hyaluronic và collagen trong cơ thể vì cả hai đều quan trọng đối với da. Các loại thực phẩm như cam, ớt đỏ, cải xoăn, bông cải xanh (súp lơ xanh) và dâu tây đều giàu vitamin C.

  Nhân sâm

  5 thực phẩm lành mạnh kích thích sản xuất collagen ngừa lão hóa da

  Nhân sâm.

  Nhân sâm được hấp thụ vào da mà không gây ra các phản ứng phụ đồng thời giúp da giữ được hình dáng ban đầu. Nó cũng đã được tìm thấy để thúc đẩy sự phát triển của collagen. Các nghiên cứu đã chỉ ra khả năng bảo vệ da của nhân sâm chống lại tác hại của tia UVB từ mặt trời. Các chất chống oxy hóa được giải phóng vào máu khi bổ sung nhân sâm hoặc uống trà có chứa nhân sâm có thể bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và góp phần làm sáng làn da.

  Rau mùi

  5 thực phẩm lành mạnh kích thích sản xuất collagen ngừa lão hóa da

  Rau mùi.

  Rau mùi là một loại thảo mộc thường được gọi trong các công thức nấu ăn. Nó chứa vitamin C, có liên quan đến việc tăng cường sản xuất collagen. Rau mùi có chứa acid linolenic, đã được nghiên cứu như một yếu tố chống lão hóa mạnh mẽ cho làn da của bạn. Acid linolenic chứa chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong máu, ngăn ngừa phá vỡ các tế bào da khỏe mạnh.

  Tảo

  5 thực phẩm lành mạnh kích thích sản xuất collagen ngừa lão hóa da

  Tảo có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa làm mất đi độ đàn hồi và collagen của làn da.

  Các thành phần thực vật biển ngày càng trở nên phổ biến như một phần của thói quen làm đẹp. Điều này là do hầu hết các tổn thương trên da là do “quá trình oxy hóa” – sự tiếp xúc của da với các yếu tố như ô nhiễm, có thể làm hỏng sự phát triển của tế bào. Tảo có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa làm mất đi độ đàn hồi và collagen của làn da.

  Chiết xuất rong biển mang các yếu tố thúc đẩy collagen như đồng, kẽm và magie đến lớp biểu bì của chúng ta. Collagen làm tăng hai dấu hiệu của làn da trẻ trung: mật độ và độ đàn hồi.

  2. Một số điều nên lưu ý để làn da luôn khỏe đẹp

  Nếu đang cố gắng giúp làn da của mình trông trẻ hơn và khỏe mạnh hơn, hãy đảm bảo rằng không làm bỏng da dưới ánh nắng mặt trời. Hút thuốc cũng có thể khiến da bị lão hóa sớm. Khi đi ra ngoài trời nắng cần bảo vệ bảo vệ da bằng kem chống nắng là một cách để duy trì làn da sáng khỏe.

  Một số chất bổ sung collagen có tác dụng phụ. Những nguyên nhân phổ biến nhất là sản xuất quá nhiều canxi, phản ứng dị ứng và đau khớp. Nếu bị dị ứng với hải sản hoặc các sản phẩm thịt, hãy hết sức cẩn thận khi dùng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung collagen nào.

  Mặc dù vẻ ngoài trẻ trung được đánh giá cao nhưng vẻ đẹp không chỉ ở bề ngoài. Làn da khỏe mạnh là một dấu hiệu tốt cho thấy phần còn lại của cơ thể. Không có cách nào để đảo ngược hoàn toàn các dấu hiệu lão hóa. Việc bảo vệ làn da khi còn khỏe mạnh sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng sửa chữa sau này. Tăng cường collagen một cách tự nhiên không chỉ cải thiện vẻ ngoài mà còn góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *