10 cách dễ dàng để cùng gia đình thay đổi chế độ ăn lành mạnh trong năm mới 2024

Chế độ ăn lành mạnh không chỉ giúp bạn có sức khỏe tốt mà còn giúp vóc dáng đẹp hơn. Dưới đây là 10 cách giúp gia đình bạn đồng hành cùng việc ăn uống lành mạnh vào năm 2024.

Nội dung

  Chế độ ăn lành mạnh sẽ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng, năng lượng thiết yếu và giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

  Một chế độ ăn uống lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và mất trí nhớ.

  Những gì bạn ăn cũng ảnh hưởng đến chức năng não và giúp giảm cân. Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để bạn có một cuộc sống tốt nhất.

  Mặc dù những lý do hợp lý về việc ăn uống lành mạnh này có thể hấp dẫn bạn nhưng bạn thường phải đối mặt với sự phản đối từ các thành viên trong gia đình khi chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Đừng để điều này làm bạn nản lòng.

  Tham khảo 10 cách dưới đây để giúp gia đình bạn bắt đầu kế hoạch ăn uống lành mạnh trong năm mới 2024:

  1. Thực hiện chế độ ăn lành mạnh từ những thay đổi nhỏ

  Thực hiện những thay đổi mạnh mẽ có vẻ là một ý tưởng hay, tuy nhiên, chúng thường không kéo dài. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ, chẳng hạn như thay đổi 1 hoặc 2 nguyên liệu (ví dụ: thay dầu ăn bằng dầu oliu, thay thế thịt xông khói trong món trộn bằng nấm tươi) và tìm kiếm các công thức nấu ăn mới dựa trên những loại thực phẩm lành mạnh hơn.

  10 cách dễ dàng để cùng gia đình thay đổi chế độ ăn lành mạnh trong năm mới 2024

  Bắt đầu bằng sự thay thế dần các loại thực phẩm kém lành mạnh bằng các thực phẩm tốt cho sức khỏe.

  2. Tập trung vào lý do thay đổi

  Thông thường, các thành viên trong gia đình sẽ sẵn sàng điều chỉnh hành vi của mình hơn nếu họ hiểu tại sao điều đó lại quan trọng đối với bạn và đối với họ. Giữ cuộc trò chuyện của bạn tập trung vào lý do tại sao và cố gắng phát triển mục đích chung. Điều này sẽ tăng cường sự tương tác và dẫn đến sự tham gia sẵn sàng hơn từ tất cả mọi người trong gia đình. Khi trao đổi thẳng thắn và hiểu được lý do, mọi người sẽ vui vẻ chấp nhận những thay đổi trong ăn uống.

  3. Đặt thực phẩm lành mạnh tiện dụng

  10 cách dễ dàng để cùng gia đình thay đổi chế độ ăn lành mạnh trong năm mới 2024

  Thay thế món kem ngọt bằng kem tự làm từ trái cây vừa ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng.

  Đặt trái cây hoặc rau quả vào các hộp đựng trong suốt trong tủ lạnh, ngang tầm mắt. Nếu chúng đã được cắt sẵn và mát lạnh, việc lấy một vài miếng để ăn nhẹ sẽ dễ dàng hấp dẫn mọi người hơn. Để trái cây hoặc đồ ăn nhẹ lành mạnh khác trên bàn ăn. Một quả táo sạch và tươi là một cách tuyệt vời để đổi 1 thanh kẹo hay 1 cái bánh ngọt khi gia đình bạn đang di chuyển.

  4. Bố trí khẩu phần phù hợp

  Ngay cả khi bạn đang ăn thực phẩm lành mạnh nhưng khẩu phần quá nhiều trong ngày sẽ dẫn đến tăng cân và tất cả những lợi ích sức khỏe tuyệt vời đó sẽ bị mất đi. Tìm cách kiểm soát khẩu phần ăn, như chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ, không nấu quá nhiều món, bày ra đĩa thức ăn của từng người trong bữa ăn, chuẩn bị sẵn đồ ăn nhẹ lành mạnh để hạn chế cảm giác thèm ăn.

  5. Tạo các phiên bản lành mạnh của công thức nấu ăn yêu thích

  Hãy tìm cách sử dụng công thức hiện tại của bạn và làm cho món ăn lành mạnh hơn. Ví dụ thay thế nhân thịt hoặc bò băm trong các món bánh rán bằng rau củ và nấm tươi. Tuy nhiên không nhất thiết phải bắt cả gia đình phải kiêng khem quá. Vẫn giữ một số món ăn yêu thích của gia đình bạn và kết hợp với một số giá trị dinh dưỡng bổ sung sẽ giúp gia đình bạn vui vẻ và hào hứng khi ăn.

  6. Luôn khuyến khích và làm gương cho trẻ

  10 cách dễ dàng để cùng gia đình thay đổi chế độ ăn lành mạnh trong năm mới 2024

  Khuyến khích và động viên trẻ ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏ.

  Khoa học đã chứng minh rằng trẻ em bắt chước hành vi của cha mẹ. Bạn không cần phải ép trẻ ăn uống lành mạnh theo ý mình, mà hãy bắt đầu bằng cách làm mẫu các lựa chọn dinh dưỡng mà bạn muốn khuyến khích chúng.

  7. Nấu ăn cùng các thành viên trong gia đình

  Hãy lôi kéo các thành viên trong gia đình tham gia bằng cách cùng nhau chọn công thức nấu ăn trong tuần, gia đình bạn sẽ có động lực và hào hứng với bữa ăn mỗi ngày. Bạn cũng có thể nhờ mọi người chuẩn bị bữa ăn để họ tham gia vào quá trình chế biến thức ăn và học cách sắp xếp những bữa ăn lành mạnh sau này trong cuộc sống.

  10 cách dễ dàng để cùng gia đình thay đổi chế độ ăn lành mạnh trong năm mới 2024

  Cùng các thành viên trong gia đinh chế biến bữa ăn lành mạnh.

  8. Giảm mua dần những thực phẩm không tốt cho sức khỏe

  Với cách này, mọi người sẽ dần quen với việc không ăn bánh tráng miệng khi không thấy nó trên bàn. Nếu một số thực phẩm không tốt cho sức khỏe có sẵn trong nhà, hãy cất chúng đi để mọi người không dễ nhìn thấy hoặc tiếp cận, chẳng hạn như trên kệ cao hoặc trong ngăn kéo.

  Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ ăn một số món ăn yêu thích như món tráng miệng. Nhưng sẽ dễ dàng hơn cho gia đình bạn khi học cách ăn chúng theo từng phần riêng lẻ bên ngoài nhà. Gia đình bạn có thể dần dần học cách thích nghi với lối sống mới.

 • 9. Tìm các lựa chọn thay thế lành mạnh cho đồ ngọt

  Bạn không bao giờ muốn gia đình mình cảm thấy như đang bỏ đói bản thân hoặc bỏ lỡ những thú vui đơn giản trong cuộc sống. Mỗi bữa ăn cần phải no nhưng nên ưu tiên lựa chọn tốt cho sức khỏe. Tập trung vào các lựa chọn thay thế lành mạnh cho món tráng miệng, như trái cây, để họ có thể giảm bớt cơn thèm đồ ngọt một cách lành mạnh.

  10. Luôn bao gồm những món yêu thích

  Nếu bạn đang thử một công thức nấu ăn mới, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ chế biến món mà gia đình bạn thích. Nếu thực đơn được cân bằng giữa cái mới và cái quen thuộc, mọi người sẽ dễ tiếp thu những biến thể lành mạnh hơn.

  Với những gợi ý trên đây, hy vọng bạn và gia đình sẽ có những khởi đầu tuyệt vời để chuyển sang chế độ ăn lành mạnh trong năm mới và cảm nhận được những thay đổi tích cực về sức khỏe.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *