Phát hiện mới về nguy cơ t.ử v.ong sau cơn đau tim

Một nghiên cứu mới cho thấy những người không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim có nguy cơ c.hết vì đau tim nhiều hơn những người có yếu tố nguy cơ.

Phát hiện mới về nguy cơ t.ử v.ong sau cơn đau tim

Nghiên cứu mới cho thấy những người không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim có nguy cơ c.hết vì đau tim nhiều hơn những người có yếu tố nguy cơ – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet, những người không có các yếu tố nguy cơ truyền thống có nguy cơ t.ử v.ong 30 ngày sau khi bị đau tim cao hơn gần 50% so với những người có các yếu tố nguy cơ ( huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol cao hoặc hút thuốc), theo Eat This, Not That!

Và phụ nữ có tỷ lệ t.ử v.ong cao gấp 3 lần nam giới.

Vì sao?

Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng cơ quan đăng ký y tế Thụy Điển để phân tích t.iền sử bệnh án của 62.000 người bị đau tim do mảng bám trong động mạch của họ.

Tiến sĩ Emma Figtree, bác sĩ tim mạch và là tác giả chính của nghiên cứu, nói với ABC News : “Mặc dù họ nhận thấy nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp, nhưng họ có tỷ lệ t.ử v.ong cao hơn nhiều so với những người có các yếu tố nguy cơ truyền thống giải thích cơn đau tim. Nó cho thấy chúng ta cần phải suy nghĩ xa hơn các yếu tố nguy cơ truyền thống để tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng các cơn đau tim và tỷ lệ t.ử v.ong”.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn. Tiến sĩ Figtree cho biết những người không có các yếu tố nguy cơ truyền thống có thể dễ bị thay đổi nhịp tim gây t.ử v.ong hơn.

Tiến sĩ Figtree, người đang tiến hành nghiên cứu thêm về nguyên nhân của hiện tượng trên, cho biết: “Đặc tính sinh học thúc đẩy tính nhạy cảm với bệnh tim ở những người này có thể thực sự mở ra tất cả các loại thông tin giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về phần còn lại của dân số có nguy cơ mắc bệnh tim”.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, bệnh tim là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở Mỹ, gây ra khoảng số ca t.ử v.ong. Bệnh tim mạch – một thuật ngữ chung để chỉ bệnh liên quan đến tim hoặc mạch m.áu – ảnh hưởng đến khoảng một nửa số người Mỹ, theo Eat This, Not That!

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho thấy ở Mỹ, cứ 40 giây lại có một người lên cơn đau tim và cứ 36 giây lại có người c.hết vì bệnh tim mạch.

Thấy dấu hiệu này trong mắt, cẩn thận cơn đau tim c.hết người!

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 12 triệu người c.hết vì đau tim và đột quỵ.

Phát hiện mới về nguy cơ t.ử v.ong sau cơn đau tim

Mắt có thể chỉ ra nguy cơ của cơn đau tim – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Các cơn đau tim xảy ra đột ngột và nguy kịch, nhưng nguy cơ xảy ra căn bệnh c.hết người này có thể được báo hiệu theo những cách rất tinh tế.

Cơ thể đưa ra nhiều cảnh báo sớm trước khi tình trạng nghiêm trọng này xảy ra

Các chuyên gia y tế khuyên rằng mắt có thể chỉ ra nguy cơ của tình trạng này, theo Express .

Đôi mắt có thể báo động cơn đau tim c.hết người.

Đau tim xảy ra khi một động mạch cung cấp m.áu và ô xy cho tim bị tắc nghẽn, thường do sự tích tụ của các mảng chất béo hay cholesterol.

Các cơn đau tim do bệnh tim mạch vành thường liên quan đến các mạch m.áu bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn.

Điều gì ở mắt báo hiệu cơn đau tim?

Các mạch m.áu võng mạc ở sau mắt, có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe của trái tim.

Có nghĩa là các vấn đề gặp phải trong mắt có liên quan trực tiếp đến các vấn đề về tim và mạch m.áu trong cơ thể.

Phát hiện mới về nguy cơ t.ử v.ong sau cơn đau tim

Nếu một người nhìn thấy những u mỡ nhỏ xung quanh mắt, đó có thể là một cảnh báo sớm của cơn đau tim = ẢNH: SHUTTERSTOCK

Các bác sĩ nhãn khoa có thể xem xét trạng thái của các mạch m.áu ở mắt và xác định liệu một người có bị huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường mà không cần đo huyết áp.

Đôi khi, bệnh nhân có thể không biết mình bị cao huyết áp, do thiếu các triệu chứng cụ thể, nhưng chính căn bệnh này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Thế nhưng, nếu họ đi khám mắt, bác sĩ sẽ có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh cao huyết áp tiềm ẩn trong cơ thể họ.

Nếu một người nhìn thấy những u mỡ nhỏ xung quanh mắt hoặc có quầng trong mắt, đó có thể là một cảnh báo sớm của cơn đau tim.

Những u mỡ này có xu hướng xuất hiện trên mí trên và mí dưới, gần góc trong của mắt và thường phát triển đối xứng xung quanh cả hai mắt.

Các u mỡ không đau và có thể lớn dần theo thời gian hoặc liên kết với nhau.

Nhưng sự phát triển của các u mỡ không ảnh hưởng đến tầm nhìn hoặc chuyển động của mí mắt, tuy nhiên, chúng có thể khiến mí mắt bị sụp xuống.

Tại sao u mỡ là cảnh báo sớm của cơn đau tim?

Giáo sư Adam Taylor, từ Đại học Lancaster (Mỹ), cho biết, chất béo tích tụ trong các động mạch, có thể nhìn thấy bằng mắt.

Các chất lắng đọng xuất hiện như những vòng màu xám xung quanh mống mắt – phần tròng đen bao quanh đồng tử.

Khoảng 70% những người trên 60 t.uổi có quầng trong mắt, có thể là dấu hiệu của bệnh tim.

Giáo sư Adam nói thêm, mặc dù bạn không thể nhìn thấy tim mình đ.ập bên trong lồng ngực, nhưng có những dấu hiệu bên ngoài có thể nhìn thấy được có thể cho biết tim bạn có vấn đề gì không, trước khi một biến cố tim mạch làm thay đổi cả cuộc đời bạn.

Đó là có thể nhìn thấy chất béo tích tụ trong mắt, thành một vòng màu xám xung quanh phía ngoài của mống mắt.

Những quầng này bắt đầu từ trên cùng và dưới cùng của mống mắt trước khi tiến triển để tạo thành một vòng hoàn chỉnh.

Khoảng 45% những người trên 40 t.uổi có quầng mỡ xung quanh mống mắt, tỷ lệ này tăng lên khoảng 70% ở người trên 60 t.uổi.

Giáo sư Adam cho biết, sự hiện diện của vòng mỡ này đã được chứng minh là có liên quan đến nguy cơ của bệnh tim mạch vành.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã gia tăng nghiên cứu về mối liên quan giữa mắt và tim.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Biomedical Engineering cho thấy thuật toán học máy có thể dự đoán thành công nguy cơ mắc bệnh tim mạch của bệnh nhân dựa trên bản quét đáy mắt của họ.

Tiến sĩ Dimitra Skonda, trợ lý giáo sư về Nhãn khoa và Khoa học Thị giác tại Đại học Y Chicago (Mỹ), cho biết: “Con mắt của một bác sĩ nhãn khoa dày dạn kinh nghiệm có thể nhận ra những thay đổi về mô hình. Vì vậy, bạn đừng quên khám mắt định kỳ, theo Express .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *