Nước ép cần tây có phải là một ‘siêu thực phẩm’ thải độc gan?

Rất nhiều người uống nước ép cần tây vào buổi sáng để tăng cường sức khỏe và thải độc gan. Vậy cần tây có những tác dụng gì với cơ thể chúng ta?

1. Cần tây có phải là một “siêu thực phẩm”?

Cần tây (Apium Graveolens) thuộc họ Apiaceae là một loại rau không chứa tinh bột, trong cần tây chứa chất xơ, sắt, kali, canxi, kẽm, vitamin A, C, K có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có vai trò ngăn ngừa bệnh tật. Cần tây chứa nhiều nước và chất dinh dưỡng lớn nhất của nó là carbohydrate, tiếp theo là protein và một lượng nhỏ chất béo.

Các chất dinh dưỡng trong cần tây có thể được lấy ở dạng sống hoặc nấu chín và từ lá, thân hoặc hạt. Cần tây chứa dồi dào lượng vitamin C và K cũng như folate, kali và chất chống oxy hóa. Cần tây chứa hơn mười chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại các gốc tự do. Các hợp chất này đặc biệt có nhiều trong lá và thân cần tây; một số chất phổ biến nhất bao gồm acid caffeic, acid ferulic và coumarin.

Các nghiên cứu cho thấy cần tây có thể giúp giảm viêm, ngăn ngừa tăng huyết áp và mức cholesterol liên quan đến bệnh tim cũng như các yếu tố góp phần gây ra bệnh đái tháo đường type 2. Thêm vào đó, cần tây có hàm lượng calo thấp và có thể là một sự bổ sung nhằm hỗ trợ cho kế hoạch giảm cân.

Cần tây cũng có liên quan đến việc tái tạo mô thần kinh và các lợi ích sức khỏe khác đối với hệ hô hấp và sức khỏe nhận thức. Hàm lượng chất xơ làm cho cần tây trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời để thúc đẩy nhu động và sự đều đặn của đường tiêu hóa.

Nước ép cần tây có phải là một 'siêu thực phẩm' thải độc gan?

Cần tây có nhiều lợi ích với sức khỏe.

2. Hạn chế của nước ép cần tây

Có một số điều xảy ra khi chiết xuất nước ép từ cần tây. Trước hết, nước ép sẽ loại bỏ chất xơ là yếu tố khiến bạn cảm thấy no ngay từ đầu và góp phần mang lại sức khỏe đường ruột tốt. Sau đó, mọi thứ khác trở nên cô đặc – bao gồm cả đường. Mặc dù nước ép cần tây có hàm lượng calo và đường tương đối thấp nhưng trong hầu hết các sản phẩm bán trên thị trường, nó được trộn với các loại nước ép khác để át đi vị đắng, dễ bị bổ sung nhiều calo và đường hơn.

Cần tây chứa khá nhiều FODMAP (một số loại carbohydrate chuỗi ngắn được tìm thấy trong thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu ở những người bị hội chứng ruột kích thích), vì vậy có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người mắc hội chứng ruột kích thích.

Dù cần tây có nhiều tác dụng nhưng không có nghĩa là nước ép cần tây có thể đảo ngược chế độ ăn uống không lành mạnh, khiến chúng ta dễ dàng giảm cân hoặc chữa khỏi bệnh.

Ngoài ra, một đại diện của Tổ chức Da liễu Anh nói rằng uống nửa lít nước ép cần tây khi bụng đói như một số chỉ dẫn có thể góp phần gây hiệu lão hóa sớm và tăng nguy cơ ung thư da với người bệnh vẩy nến.

Emma Wedgeworth, chuyên gia tư vấn da liễu và phát ngôn viên của Tổ chức Da liễu Anh cho biết: “Cần tây được biết là có chứa psoralens có thể làm tăng độ nhạy cảm của da bạn với ánh nắng mặt trời UVA”. Wedgeworth giải thích thêm: “Ánh nắng mặt trời UVA làm giảm tình trạng viêm của bệnh vẩy nến – vì vậy người bệnh vẩy nến nếu uống nhiều nước ép cần tây và phơi nắng có thể có phản ứng trên da. Mặc dù UVA có thể làm giảm tình trạng viêm của bệnh vẩy nến nhưng nó cũng có thể làm tăng lão hóa da và nguy cơ ung thư da.”

Nước ép cần tây có phải là một 'siêu thực phẩm' thải độc gan?

Nước ép cần tây loại bỏ chất xơ giá trị cho hệ tiêu hóa.

3. Những điều cần chú ý khi uống nước ép cần tây thải độc gan

Các chuyên gia cho biết cơ thể chúng ta có hệ thống thải độc, khi bạn dùng thực phẩm lành mạnh, hoạt động thể chất và một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh là giúp ích rất nhiều trong việc loại bỏ độc tố từ cơ thể. Do đó, nếu chỉ uống nước trái cây hoặc nước ép cần tây sẽ không thải độc gan hay cải thiện sức khỏe.

Theo một số chuyên gia y tế nước ngoài, lợi ích của nước ép cần tây chưa được xác minh một cách khoa học, sự lạm dụng có thể gây hại cho bạn và thực tế cần tây có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Một số người có thể bị dị ứng với cần tây. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tránh chiết xuất cần tây hoặc tinh dầu hạt cần tây với liều lượng thuốc.

Nếu bạn ăn quá nhiều cần tây có thể gây đầy hơi hoặc chướng bụng. Điều đó có thể là do cần tây có hàm lượng hợp chất mannitol cao, có thể gây mất nước, phá vỡ sự cân bằng nồng độ natri trong cơ thể bạn và gây ra các vấn đề khác.

Nước ép cần tây có phải là một 'siêu thực phẩm' thải độc gan?

Lạm dụng nước ép cần tây có thể gây hại cho sức khỏe.

Cần tây chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng nhưng nhiều chuyên gia y tế không khuyên bạn nên uống nước ép cần tây mỗi ngày. Mặc dù nước ép cần tây an toàn để uống và có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nhưng nó không phải là siêu thực phẩm như người ta quảng cáo.

Các chuyên gia dinh dưỡng còn cho rằng nên ăn cần tây cùng một số món ăn hơn là việc uống nước ép cần tây mỗi ngày và cách tốt nhất vẫn là một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ thực phẩm nguyên chất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *