Cảnh báo gia tăng ngộ độc rượu những ngày cận Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán đang cận kề, đây cũng là dịp nhiều buổi liên hoan, tiệc tùng diễn ra. Theo đó, nhu cầu tiêu thụ rượu của người dân tăng cao. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm các ca ngộ độc rượu có xu hướng gia tăng.

Cảnh báo gia tăng ngộ độc rượu những ngày cận Tết Nguyên đánCảnh báo gia tăng ngộ độc rượu những ngày cận Tết

Nhiều người nghĩ chỉ có uống rượu có chứa cồn công nghiệp mới ngộ độc. Tuy nhiên việc lạm dụng rượu ethanol cũng dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Hàng năm cứ đến dịp cận tết, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thường tiếp nhận rất nhiều trường hợp cấp cứu do ngộ độc rượu. Đáng nói, đa số những trường hợp này đều để lại di chứng nặng nề.

Cảnh báo gia tăng ngộ độc rượu những ngày cận Tết Nguyên đán

Hình ảnh một bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng nặng do rượu.

Vốn có nhiều bệnh lý nền như tiểu đường, xơ gan cổ trướng; cần hạn chế uống rượu, bia và thuốc lá. Nhưng vì còn trẻ, nên bệnh nhân này chủ quan với sức khỏe. Bỏ mặc lời cảnh báo, rượu vẫn được nâng ly. Và hậu quả, anh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng nặng. Mẹ bệnh nhân buồn bã cho hay: “Vợ ở xa, mẹ cũng đi vắng suốt, chính vì ở một mình buồn bên bệnh nhân hay giao lưu với bạn bè, uống say về thường quên ăn dẫn đến bệnh ngày càng trở nặng”.

Thực tế, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thường xuyên tiếp nhận nhiều ca uống rượu quên ăn đến khi nhập viện đường máu bệnh nhân về 0; nguy hiểm đến tính mạng.

Điển hình như một bệnh nhân khác, vốn có tiền sử nghiện rượu, thường xuyên uống rượu mà bỏ bữa không ăn, nên đến khi nhập viện, anh đã bị tổn thương não rất nặng nề.

Theo các bác sĩ, ngộ độc rượu diễn ra rải rác quanh năm nhưng cao điểm thường bắt đầu từ tết dương lịch đến sau tết Nguyên Đán, bệnh nhân nhập viện trong nhiều tình trạng khác nhau từ nhẹ đến nặng.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống Độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Các bệnh nhân đến viện thường ở dưới 2 diện. Thứ nhất là ngộ độc cấp do uống một lần quá nhiều rượu. Hai là lạm dụng rượu trong thời gian quá dài. Các lý do vào viện nhẹ nhất là nôn mửa hoặc nặng hơn cũng là lơ mơ, lẫn lộn, kích thích, thậm chí là hôn mê, hôn mê sâu. Những trường hợp trở nặng hơn có thể co giật, phù não. Về tim mạch thì có thể là tụt huyết áp, hạ thân nhiệt, hạ đường máu”.

Cảnh báo gia tăng ngộ độc rượu những ngày cận Tết Nguyên đán

Ngộ độc rượu diễn ra rải rác quanh năm nhưng cao điểm thường bắt đầu từ Tết dương lịch đến sau Tết Nguyên Đán.

Rượu là chất tác động lên thần kinh, nên khi uống làm não chúng ta mất khả năng kiểm soát vì thế sẽ uống nhiều hơn. Dù các chuyên gia y tế đã có khuyến cáo về lượng uống cho nam và nữ bao nhiêu phải dừng, nhưng khi đã uống rất dễ thành lạm dụng bia rượu.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống Độc, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo: “đối với nam giới không nên uống quá 400 cc ml bia loại 5 độ, còn đối với rượu mạnh khoảng từ 40 độ chẳng hạn thì không nên uống quá 50cc ml. Đối với nữ giới chỉ nên uống bằng một nửa nam giới đổ lại”.

Năm nào cũng vậy, những ngày cận Tết, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch mai ngày nào cũng tiếp nhận hàng loạt các ca ngộ độc rượu. Chừng nào còn có thói quen lạm dụng rượu thì chừng đó hiểm họa của “ma men” sẽ vẫn còn đeo bám. Tết là để vui. Đừng vì rượu bia mà biến Tết thành những ngày u ám.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *