Cách làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon tại nhà

Sữa chua Hy Lạp ngày càng trở nên phổ biến vì giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả sữa chua Hy Lạp trên thị trường không phải lúc nào cũng nguyên chất như quảng cáo. Vậy có thể tự làm tại nhà không?

1. Nguồn gốc của sữa chua Hy Lạp

Nội dung

  Sữa chua thường là sản phẩm từ sữa được ưa chuộng nhất trên thế giới, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp. Loại sữa chua này đã trở nên rất phổ biến trong hơn một thập kỷ qua vì nó đặc biệt giàu protein, canxi, selen và phốt pho.

  Sữa chua Hy Lạp có nguồn gốc ở các vùng của châu Âu từ hàng trăm năm trước. Nó được làm bằng cách kết hợp sữa và vi khuẩn sống, sau đó lọc hỗn hợp qua dụng cụ lọc để loại bỏ váng sữa lỏng có tự nhiên trong sữa.

  Quá trình lọc cũng loại bỏ một số đường lactose, muối và nước. Đó là lý do tại sao sữa chua Hy Lạp đặc hơn và có hàm lượng protein cao hơn sữa chua tiêu chuẩn và thường có ít đường và carbohydrate hơn.

  Cách làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon tại nhà

  Sữa chua Hy Lạp rất giàu protein và canxi.

  2. Sữa chua Hy Lạp giúp giảm cân như thế nào?

  Sữa chua Hy Lạp được đánh giá là một trong số những loại thực phẩm hữu ích góp phần mang lại những lợi ích cho cơ thể như cải thiện tiêu hóa, tốt cho nhu động ruột, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc đái tháo đường, tăng cường sức khỏe xương…

  Bên cạnh đó, một trong những lợi ích lớn nhất của sữa chua Hy Lạp là một nguồn protein tuyệt vời có lợi trong việc giảm cân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn thực phẩm giàu protein sẽ giúp chúng ta no lâu hơn. Protein trong sữa chua Hy Lạp có thể giúp giảm cơn đói và hỗ trợ kiểm soát cân nặng, điều này có thể đặc biệt có lợi cho những phụ nữ đang trải qua những thay đổi về nội tiết tố.

  Lợi ích nữa của sữa chua Hy Lạp tốt cho quá trình giảm cân là nó thường có lượng calo thấp hơn nhiều loại sữa chua khác và ít đường hơn. Vì vậy, ăn nhẹ bằng một cốc sữa chua Hy Lạp là một cách tốt cho những ai đang cố gắng giảm cân.

  Điều cần lưu ý khi muốn giảm cân khỏe mạnh là bạn phải xây dựng cơ bắp. Nếu muốn xây dựng cơ bắp, việc giữ cho xương chắc khỏe là điều vô cùng quan trọng. Đó là lúc nguồn canxi trong sữa chua Hy Lạp thực sự có ích. Sữa chua Hy Lạp là nguồn cung cấp canxi tốt, rất quan trọng cho xương chắc khỏe và giàu protein, cần thiết cho việc xây dựng và duy trì cơ bắp.

  3. Cách tự làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon tại nhà

  Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa chua được cho là “kiểu Hy Lạp” nhưng không làm theo các phương pháp truyền thống mà thay vào đó áp dụng các phương pháp tắt, chẳng hạn như thêm chất làm đặc, thêm sữa đặc, bột ngô, carrageenan hoặc gelatin. Các phương pháp được sử dụng để làm sữa chua Hy Lạp thương mại không làm cho nó tốt cho sức khỏe hơn các loại sữa chua khác.

  Cách làm sữa chua Hy Lạp thơm ngon tại nhà

  Tự làm sữa chua Hy Lạp tại nhà tốt cho sức khỏe hơn.

  Làm sữa chua Hy Lạp giàu protein cần nhiều bước hơn so với làm sữa chua thông thường nhưng bạn có thể học cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà thật đơn giản với công thức như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  – 4 cốc sữa ít béo hoặc không béo.

  – 1/4 cốc sữa chua ít béo hoặc không béo.

  – Hộp đựng từ 5 – 8 cốc chịu nhiệt, có nắp, rây lưới mịn và vải thưa.

  Bước 2: Đun nóng sữa trong nồi với lửa vừa, khuấy thường xuyên cho đến khi sữa bốc hơi, gần như sủi bọt, sau đó khuấy đến khi nguội bớt.

  Bước 3: Cho sữa chua vào khuấy đều hỗn hợp sữa ấm. Cẩn thận đổ sữa vào các cốc sạch rồi cho vào hộp.

  Bước 4: Đậy nắp hộp đựng các cốc sữa chua lại và bọc trong khăn sạch để giữ ấm. Đặt ở nơi kín gió và để yên, không xáo trộn, cho đến khi sữa đặc lại và có mùi thơm. Thời gian ủ sữa ít nhất 8 giờ và tối đa 12 giờ.

  Bước 5: Lót một cái rây lưới mịn lớn với 2 lớp vải thưa và đặt lên một cái tô lớn. Đổ sữa chua đã nguội vào vải thưa, sau đó đậy lại và để trong tủ lạnh từ 8 đến 24 giờ để nước từ hỗn hợp chảy xuống bên dưới tô (đây được gọi là bước tách nước cho sữa chua). Khi thấy sữa chua Hy Lạp bám chặt và dẻo mịn là thành công. Bảo quản sữa chua trong hộp có nắp đậy trong tối đa 1 tuần.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *