Nước ép trái cây có giúp giảm cân và thải độc gan không?

Có một số người thực hiện chế độ ăn uống thanh lọc bằng nước trái cây vì họ cho rằng nó có thể giúp đốt cháy chất béo, giảm cân, thải độc gan và tăng cường sức khỏe. Điều đó có đúng không?

1. Lợi ích của nước trái cây đối với sức khỏe

Ngày càng có nhiều người sử dụng nước ép trái cây để thải độc và bổ sung dinh dưỡng. Việc làm này cũng có tác dụng vì trái cây là một trong những thực phẩm tự nhiên lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi khác. Có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết được tìm thấy trong nhiều loại nước ép trái cây, đặc biệt là vitamin A, B, C, K, folate, kali, magie…

Do đó, nước ép trái cây là thức uống có giá trị dinh dưỡng, dễ hấp thụ và trở thành thức uống yêu thích của rất nhiều người vì chúng có mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.

Nước ép trái cây có giúp giảm cân và thải độc gan không?

Nước ép trái cây là thức uống ngon và có giá trị dinh dưỡng.

2. Uống nước ép trái cây có giúp giảm cân không?

Mặc dù nước ép trái cây tốt cho sức khỏe nhưng uống quá nhiều hoặc chỉ uống nước trái cây không chưa hẳn đã tốt cho sức khỏe. Hiện nay có nhiều người áp dụng chế độ ăn uống chỉ sử dụng nước ép trái cây để thải độc cơ thể và giảm cân. Vậy cách ăn uống này có lợi không?

Theo ThS. Đặng Thị Hoàng Khuê, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BVĐK Trung ương Quảng Nam, nước ép trái cây có thể có lợi cho việc giảm cân vì giúp thay thế hoặc bổ sung cho bữa ăn có hàm lượng calo cao hơn trong ngày. Tuy nhiên, khái niệm nước trái cây hoặc nước trái cây ‘làm sạch’ đã bị hiểu sai là cách giải độc dễ dàng hoặc cách giảm cân nhanh chóng.

Nước ép trái cây giàu vitamin nhưng không thể đảm bảo cho cơ thể đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu lạm dụng sẽ làm thiếu hụt năng lượng cho các hoạt động khác. Hình thức hạn chế calo này thường làm chậm quá trình trao đổi chất và mặc dù có khả năng giúp giảm cân một chút ban đầu, nhưng sau đó có thể dẫn đến tăng cân lại.

Ngoài ra, trong nước ép trái cây có chứa hàm lượng lớn đường fructose, đặc biệt là khi sử dụng trái cây có hàm lượng đường cao. Khi uống quá nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và đái tháo đường.

3. Những tác hại khi chỉ uống nước trái cây để giảm cân

Có thể bạn sẽ không giảm cân bền vững

Nếu bạn đang dự định thanh lọc cơ thể bằng nước trái cây để giảm cân, hãy chú ý rằng điều này có thể khiến bạn dễ thấy đói hơn. Điều này là thực tế vì ăn thức ăn đặc giúp chúng ta đạt được cảm giác no và cảm thấy no hơn so với việc chỉ uống nước.

Điều này có nghĩa là nếu bạn thường xuyên uống nước trái cây, bạn có thể thấy mình muốn ăn nhiều thức ăn hơn mới cảm thấy đủ no. Kết quả là mặc dù ban đầu bạn có thể giảm cân nhưng việc giảm cân có thể sẽ không bền vững vì lý do này.

Có khả năng bị mất cơ

Nước trái cây thường có ít hoặc không có hàm lượng protein. Nếu bạn đang cố gắng xây dựng cơ bắp săn chắc, chế độ ăn uống chỉ có nước trái ép cây sẽ cho kết quả ngược lại nỗ lực của bạn. Vì nếu cơ thể chúng ta không thể nhận được protein từ thực phẩm, khối lượng cơ bắp sẽ bị phá vỡ và mất dần.

Một khi cơ thể bắt đầu mất cơ, quá trình trao đổi chất cũng giảm xuống, khiến cho việc giảm cân về lâu dài trở nên khó khăn hơn.

Làm tăng lượng đường trong máu

Ngay cả khi bạn tự ép trái cây tại nhà, nước ép trái cây vẫn chứa khá nhiều đường tự nhiên, nhiều hơn so với việc bạn ăn cả trái cây thay vì ép lấy nước. Ví dụ, khi ăn một quả táo, bạn sẽ tiêu thụ khoảng 10g đường. Nhưng khi làm nước ép táo bạn cần dùng nhiều quả táo hơn. Nhân 10g đường đó với số lượng táo cần thiết để có một cốc nước ép sẽ khiến bạn tiêu thụ nhiều đường hơn.

Cụ thể hơn khi bạn uống một cốc nước cam, về cơ bản nó đã có tất cả lượng đường bạn nên có trong một ngày. Nếu uống 2-3 cốc thì lượng đường đã vượt nhiều mức cho phép. Lượng đường trong máu cao gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và nghiêm trọng với người bệnh đái tháo đường.

Hơn nữa, fructose, là loại đường có trong hầu hết các loại trái cây, được gan xử lý. Nếu chúng ta ăn kiêng bằng cách chỉ uống toàn nước trái cây, cơ quan này có thể bị quá tải và chuyển hóa đường thành chất béo, khiến cơ thể dễ bị kháng insulin hơn, theo thời gian có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Nước ép trái cây có giúp giảm cân và thải độc gan không?

Uống nhiều nước ép trái cây có thể gây tăng cân và tăng lượng đường trong máu.

Làm sạch cơ thể chỉ bằng nước trái cây có thể gây hại

Cơ thể con người có một hệ thống giải độc tự nhiên được tích hợp sẵn. Gan lọc chất độc, phổi thải carbon dioxide, da thải mồ hôi và ruột bài tiết chất thải. Do đó, nếu chúng ta ăn uống lành mạnh thì không cần phải thanh lọc cơ thể bằng nước ép kéo dài. Trên thực tế, việc thực hiện phương pháp làm sạch cơ thể chỉ bằng nước trái cây thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi và gây ra các tác dụng phụ như mệt mỏi và táo bón.

Làm mất chất xơ

Quá trình ép trái cây thường loại bỏ hầu hết các chất rắn, bao gồm bã, múi, cả hạt và cùi, điều đó đã làm biến mất chất xơ trong trái cây. Một số chất xơ hòa tan sẽ vẫn còn, nhưng phần lớn chất xơ không hòa tan sẽ bị loại bỏ. Nhiều chất chống oxy hóa liên kết với chất xơ và được giải phóng trong hệ tiêu hóa. Tuy nhiên các chất chống oxy hóa liên kết tự nhiên với sợi thực vật bị mất đi trong quá trình ép nước.

Vì vậy, để tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng của trái cây, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên kết hợp sử dụng cả nước ép và ăn toàn bộ trái cây, rau quả hoặc pha trộn cả xay và ép nước để giữ lại nhiều chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe và việc giảm cân hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *