Bỏ túi 7 mẹo du lịch ẩm thực khôn ngoan nhất

Du lịch không chỉ bó hẹp trong việc tham quan các danh lam thắng cảnh, bảo tàng mà từ lâu du lịch còn gắn với khám phá ẩm thực vùng miền, địa phương. Du lịch ẩm thực là những trải nghiệm không nên bỏ qua.

Du lịch ẩm thực đang gia tăng trên toàn thế giới và ngày càng trở nên hấp dẫn, trở thành một phần của chuyến đi với rất nhiều du khách. Tổ chức Du lịch Thế giới mô tả du lịch ẩm thực áp dụng cho những người “lên kế hoạch cho chuyến đi của họ một phần hoặc toàn bộ để nếm thử ẩm thực của địa điểm hoặc để thực hiện các hoạt động liên quan đến ẩm thực.” Nghiên cứu cho thấy thị trường du lịch ẩm thực toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên 3,28 nghìn tỷ USD vào năm 2031, tăng từ mức 804,95 tỷ USD vào năm 2022.

Với những người có kinh nghiệm du lịch thì mọi chuyện thật dễ dàng nhưng cũng không ít người bỡ ngỡ khi lựa chọn khám phá món ăn tại địa phương.

Bỏ túi 7 mẹo du lịch ẩm thực khôn ngoan nhất

Một số món ăn tại chợ Hội An, Quảng Nam.

Dưới đây là một số mẹo được những người có kinh nghiệm du lịch ẩm thực chia sẻ:

Đọc các thông tin về ẩm thực địa phương trên trang uy tín

Nhiều khi “review” đánh giá ẩm thực có thể dưới vỏ bọc của một bài quảng cáo nên hãy thực sự tỉnh táo khi tìm hiểu thông tin về ẩm thực địa phương trên các mạng xã hội. Tốt nhất là nên tìm kiếm trên các trang uy tín và lưu các bài viết và bài đăng blog hữu ích trong các ghi chú hoặc ứng dụng đọc ngoại tuyến. Xem vlog trên YouTube và chương trình du lịch ẩm thực trên Netflix về điểm đến và ghi lại tên món ăn và địa điểm. Gắn dấu sao cho tất cả đề xuất trong Google Maps và tải xuống bản đồ khu vực đã chọn để sử dụng ngoại tuyến.

Bỏ túi 7 mẹo du lịch ẩm thực khôn ngoan nhất

Hải Phòng là một trong số những địa phương có bản đồ food tour để du khách tham khảo.

Hỏi người dân địa phương

Hãy hỏi mọi người địa phương bạn gặp trên đường để nhận lời khuyên và nên bắt đầu hỏi ngay sau khi đến như: tài xế taxi, chủ homestay, lễ tân khách sạn, người bảo vệ khách sạn, nhân viên dọn phòng… Đôi khi cũng xảy ra việc tài xế taxi sẽ chở bạn đến một quán ăn không như mong đợi.

Tham gia tour du lịch ẩm thực

Ở Việt Nam, các tour ẩm thực cho du khách chưa thực sự phổ biến nhưng ở nhiều nước trên thế giới, loại hình này rất quen thuộc. Đơn vị tổ chức sẽ đưa du khách đi khắp thành phố để giới thiệu các mẫu đồ ăn và trải nghiệm ẩm thực.

Những trải nghiệm đó có thể đưa bạn đến những con phố nhỏ và ngõ hẻm để khám phá những món ăn cực kỳ đặc trưng và tìm hiểu con người, văn hóa ẩm thực địa phương.

Hãy chọn lọc khi lựa chọn trải nghiệm tham quan ẩm thực và thưởng thức hoặc tìm hiểu những món không nên bỏ qua cho khách du lịch.

Việc tham gia chuyến tham quan ẩm thực sớm trong chuyến đi sẽ giúp bạn biết nên ăn gì và ghé thăm những nhà hàng địa phương tốt nhất. Nếu đi tour, một hướng dẫn viên giỏi sẽ chỉ cho bạn đi đúng hướng và giúp bạn tránh những “bẫy” du lịch.

Ở cùng chủ nhà

Nếu có thể, hãy cố gắng dành ít nhất một hoặc hai đêm tại chỗ ở kiểu nhà dân địa phương. Chủ nhà thường sẵn sàng chia sẻ thông tin chi tiết về nhà bếp, công thức nấu ăn và kỹ thuật nấu ăn của họ với khách.

Bỏ túi 7 mẹo du lịch ẩm thực khôn ngoan nhất

Chọn nơi nghỉ có chủ nhà sinh sống tại đó là một cơ hội khám phá du lịch địa phương.

Chọn nhà hàng tại địa phương

Khi chọn một khách sạn, hãy kiểm tra xem nhà hàng trong khuôn viên của họ có phục vụ các món ăn đặc trưng của địa phương thay vì phục vụ những món ăn quốc tế làm hài lòng đám đông hay không.

Tránh bẫy du lịch

Cân nhắc trước những quán ăn mà người phục vụ nài nỉ, chèo kéo bạn bước vào, xem xét địa điểm trên các đường phố chính đông đúc,… Vì một địa điểm nổi tiếng với các món ăn địa phương tươi ngon không cần bất kỳ điều nào ở trên để thu hút khách hàng.

Bỏ túi 7 mẹo du lịch ẩm thực khôn ngoan nhất

Chợ là nơi trải nghiệm du lịch ẩm thực phong phú.

Đừng bỏ qua chợ và siêu thị

Việc đi vòng quanh các chợ thực phẩm địa phương nên có trong bất kỳ hành trình du lịch ẩm thực nào. Trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất của bạn có thể là ở chợ.

Chợ địa phương là trung tâm của văn hóa ẩm thực địa phương và là bức tranh miêu tả sống động của văn hóa ẩm thực với màu sắc, hương vị và mùi thơm đặc sắc. Hầu hết các địa phương đều có vài chợ chính và một số chợ phiên. Các chợ bán nhiều sản phẩm theo mùa tươi ngon, hấp dẫn. Hãy tìm những nơi mà người dân địa phương mua sắm hàng tạp hóa và nhu yếu phẩm hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *