Cà rốt thường được biết đến với tác dụng bổ mắt vì có nhiều beta-carotene. Tuy nhiên, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại những giá trị sức khỏe khác.
1. Giá trị dinh dưỡng của cà rốt
Nội dung
Cà rốt là một loại rau củ phổ biến ở nước ta và được chế biến thành nhiều món ăn ngon và cũng được sử dụng với mục đích chữa bệnh trong một số trường hợp.
Một khẩu phần 80g cà rốt (sống) cung cấp:
- 27kcals
- 0,4g protein
- 0,3g chất béo
- 6,2g carbohydrate
- 3,1g chất xơ
- 142mg kali
- 2mg vitamin C
2. Những lợi ích sức khỏe hàng đầu của cà rốt
2.1 Cà rốt là nguồn carotenoid tốt cho sức khỏe
Carotenoid là khoáng chất vi lượng mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đúng như tên gọi, cà rốt rất giàu hợp chất thực vật được gọi là carotenoid – những hợp chất này tích tụ trong củ, phần mà chúng ta thích ăn nhất. Khoảng 80% carotenes trong cà rốt là một loại được gọi là beta-carotene và thường được gọi là tiền vitamin A vì cơ thể chuyển đổi chúng thành vitamin A trong ruột. Phần lớn các carotenoid này nằm trong phần thịt hoặc phần bên ngoài củ chứ không phải lõi.