Quy định về bán nhà thuộc sở hữu riêng

Hỏi: Cha mẹ tôi có mua một căn nhà cho 4 anh chị em tôi ở. Tôi ra xã làm giấy tờ để đứng tên tôi sở hữu nhà vào năm 2006. Đến năm 2009, mẹ kêu tôi bán nhà để chia tiền cho anh chị em nhưng tôi chưa bán nhà thì mẹ tôi đã qua đời không để lại di chúc.

Hiện cha tôi cho phép tôi bán nhà không cần phải chia tiền cho ai. Vậy xin hỏi luật sư, tôi có quyền tự bán nhà hay không?

Xin cảm ơn!

Phan Thanh Thư (Hòa Thành, Tây Ninh)

Quy định về bán nhà thuộc sở hữu riêng
Bán nhà thuộc sở hữu riêng. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở 2014, giao dịch về mua bán, thế chấp, tặng cho, đổi, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau:

– Có giấy chứng nhận theo quy định pháp luật, ngoại trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 điều này;

– Không thuộc diện đang có khiếu nại, tranh chấp về quyền sở hữu;

– Đang trong thời hạn sở hữu nhà ở với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

– Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, thông báo giải tỏa và phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ theo quy định nêu trên, nếu cá nhân ông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và các anh chị em của ông cũng không tranh chấp quyền sở hữu nhà thì ông được quyền bán ngôi nhà đó. Đồng thời, việc chia tiền bán nhà tùy thuộc vào sự tự nguyện của ông chứ pháp luật không bắt buộc.

Nếu căn nhà thuộc quyền sở hữu của cha mẹ và ông chỉ là người sử dụng thì khi mẹ ông qua đời không để lại di chúc, căn nhà thuộc quyền sở hữu chung của cha ông, ông, các anh chị em của ông và ông bà ngoại của ông (nếu còn sống). Do đó, ông phải được sự đồng ý của các đồng sở hữu nhà khi muốn bán nhà và theo nguyên tắc tiền bán nhà phải được chia cho các đồng sở hữu chủ theo tỷ lệ họ được hưởng.

Trân trọng!

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *