Nhà riêng của chồng, vợ được thừa kế

Hỏi: Anh ruột tôi kết hon năm 2010, cha mẹ tôi tặng cho anh một căn nhà. Giấy chứng nhận và các thủ tục liên quan đứng tên mình anh tôi. Năm 2014, anh tôi qua đời trong một vụ tai nạn giao thông và không kịp để lại di chúc.

Vợ chồng anh chị tôi chưa có con. Nay cha mẹ tôi đòi lại căn nhà nhưng chị dâu không đồng ý và đòi kiện cha mẹ tôi ra tòatranh chấp tài sản thừa kế. Vậy xin hỏi, trong trường hợp này cha mẹ tôi có đòi lại căn nhà được không? Nếu không được thì cha mẹ tôi có quyền thừa kế như thế nào?

Trầm Thị Thu Dung (quận Phú Nhuận, Tp.HCM)

Nhà riêng của chồng, vợ được thừa kế
Nhà riêng của chồng, vợ được thừa kế (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, căn nhà đã được bố mẹ bạn tặng riêng cho anh ruột nên căn nhà thuộc sở hữu riêng của anh ấy.

Khi anh ruột bạn qua đời không để lại di chúc thì căn nhà trên trở thành di sản thừa kế theo pháp luật. Căn cứ theo Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật gồm: Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: hàng thừa kế thứ nhất gồm có: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Vì vợ chồng anh chị bạn chưa có con nên căn cứ vào Điểm a, Khoản 1, Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì những người thừa kế theo pháp luật đối với căn nhà trên của anh ruột bà gồm có 3 người: cha, mẹ và vợ của anh ruột bà.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

Theo Sài Gòn đầu tư tài chính Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *