Nhà ở xã hội, bao lâu mới được bán?

Hỏi: Tôi nghe nói, mua nhà ở xã hội phải ở 10 năm mới được phép mua bán. Xin hỏi quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào?

Nguyễn Minh Tâm ([email protected])

Trà ([email protected])

Nhà ở xã hội, bao lâu mới được bán?
Nhà ở xã hội, bao lâu mới được bán? (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Trả lời:

Căn cứ Điều 62 Luật Nhà ở 2014 và khoản 4,5 Điều 19 Nghị định 100 ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định về việc bán, cho thuê, cho mua nhà ở xã hội như sau:

– Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm (kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua).  

– Người mua, thuê mua nhà ở xã hội chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Do đó, người mua nhà ở xã hội không được chuyển nhượng nhà dưới mọi hình thức trong thời hạn tối thiểu là 5 năm (kể từ ngày bên mua đã thanh toán hết tiền mua nhà).

Trong thời hạn chưa đủ năm năm (kể từ thời điểm trả hết tiền mua nhà ở xã hội) mà bên mua hoặc thuê nhà có nhu cầu bán lại nhà ở này thì họ chỉ được bán cho một trong những đối tượng sau:

– Bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư)

– Bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách)

– Bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định. 

Luật sư Trần Công Ly Tao,
Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao(Tp.HCM)

Theo Pháp luật TPHCM Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *