Loại rau nào hỗ trợ thải độc gan tốt nhất?

Một số loại rau tốt hơn những loại khác trong việc hỗ trợ sức khỏe gan do có các hợp chất khác nhau. Tham khảo một số loại rau tốt nhất cho sức khỏe gan và giải thích cơ sở khoa học.

Nội dung

  Thải độc gan không chỉ giúp bảo vệ gan còn giúp duy trì sức khỏe của toàn cơ thể. Chất độc và hóa chất là nguyên nhân gốc rễ của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và gan cũng không ngoại lệ.

  Việc làm sạch gan khi được thực hiện đúng cách có thể giúp loại bỏ mật, chất độc và hóa chất tích tụ trong gan. Ngoài ra, việc loại bỏ các sinh vật gây hại ra khỏi gan sẽ giúp bạn duy trì cơ thể và tinh thần khỏe mạnh.

  1. Thải độc gan giúp cơ thể khỏe mạnh

  Gan đóng vai trò trung tâm trong việc giải độc cơ thể bằng cách giữ cho máu sạch sẽ và không có các hóa chất và độc tố gây hại. Nhiệm vụ chính mà gan thực hiện là lọc máu đến từ đường tiêu hóa. Từ gan, máu chảy đến phần còn lại của cơ thể bạn.

  Gan đảm nhiệm nhiều trọng trách quan trọng của cơ thể, có khả năng làm việc bền bỉ liên tục 24/24. Việc lọc máu từ gan giúp chống độc cho cơ thể, chống lại các yếu tố độc hại như rượu bia, thực phẩm nhiễm độc nhờ chuyển hóa, làm giảm độc tính và biến đổi chúng thành những chất ít độc hại hay không độc hại, đào thải ra ngoài cơ thể.

  Gan cũng là cơ quan chuyển hóa rượu và các loại thuốc theo toa. Khi gan thực hiện các chức năng quan trọng này, nó sẽ sản xuất và giải phóng mật để hỗ trợ tiêu hóa. Khi gan khỏe mạnh, nó sẽ giải phóng và thải mật ra khỏi cơ thể một cách an toàn và thường xuyên.

  Loại rau nào hỗ trợ thải độc gan tốt nhất?

  Gan đảm nhiệm nhiều trọng trách quan trọng của cơ thể.

  2. Các loại rau tốt cho sức khỏe gan

  ‎Gan thực hiện nhiều chức năng khác nhau cho cơ thể vì vậy điều quan trọng là phải duy trì một lá gan khỏe mạnh. Bằng cách chọn ăn thực phẩm lành mạnh, tự nhiên, bạn có thể bảo vệ gan và hỗ trợ nó trong quá trình tái tạo.

  Một số thực phẩm tốt cho sức khỏe của gan, ví dụ như các loại rau đặc biệt dưới đây giúp tăng cường sức khỏe gan nhờ các hợp chất quan trọng:

  2.1 Củ cải đường

  Loại rau nào hỗ trợ thải độc gan tốt nhất?

  Củ cải đường hay còn gọi là củ cải đỏ có tác dụng thải độc gan.

  Củ cải đường là một loại rau có khả năng chống oxy hóa cao, chứa các yếu tố quan trọng cho sức khỏe gan, chẳng hạn như: chất xơ, folate và pectin. Pectin cũng có thể giúp làm sạch các chất độc đã được loại bỏ khỏi gan, cho phép chúng được thải ra khỏi hệ thống thay vì được cơ thể tái hấp thu. Nước ép củ cải đường làm giảm tổn thương do oxy hóa và viêm ở gan, cũng như tăng các enzyme giải độc tự nhiên.

  2.2 Cà rốt giúp thải độc gan

 • Cà rốt có nhiều carotenoid và beta-carotene mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A. Carotenoid hòa tan trong chất béo nên khi bạn ăn cà rốt, chúng sẽ kích thích mật chảy và loại bỏ chất thải.

  Một nghiên cứu trên chuột cho thấy beta-carotene có thể ngăn ngừa tổn thương gan do rượu gây ra.

  2.3 Các loại rau lá xanh làm salad có vị đắng

  Loại rau nào hỗ trợ thải độc gan tốt nhất?

  Rau rocket có tên khoa học là Arugula, thường được gọi là rau xà lách rocket. Rau này có hương vị đặc trưng là hăng và cay.

  ‎Các loại rau lá có vị đắng như bồ công anh, rau diếp xoăn và xà lách rocket rất tốt cho việc tăng cường sức khỏe của gan. Vị đắng của những thực phẩm này giúp kích thích dòng mật trong gan giúp giải độc.

  2.4 Các loại rau họ cải

  Theo ThS.BS. Lê Thị Hải, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng thải độc gan tốt. Loại rau này nếu được trồng an toàn có thể ăn sống hoặc nấu chín hay ép nước uống.

  ThS.BS. Lê Thị Hải, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa: Rau lá xanh có hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, có khả năng loại bỏ chất độc trong máu và bảo vệ chức năng gan.

  Cải Brussels, bông cải xanh và rau cải cay có nhiều chất xơ và các hợp chất có lợi khác. Những loại rau này chứa các hóa chất trung hòa một số độc tố nhất định như nitrosamine có thể tìm thấy trong khói thuốc lá và aflatoxin có trong đậu phộng.

  Một nghiên cứu gần đây của Phòng Nghiên cứu và Phát triển, Palmyra, Wisconsin (Hoa Kỳ) cho thấy, ở nam giới bị gan nhiễm mỡ, chiết xuất mầm bông cải xanh đã cải thiện nồng độ men gan. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy chiết xuất mầm bông cải xanh ngăn ngừa suy gan ở chuột. Các nghiên cứu sâu hơn trên động vật cho thấy mầm Brussels và chiết xuất mầm bông cải xanh làm tăng mức độ enzyme giải độc và bảo vệ gan khỏi bị hư hại.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *