Dư thừa lipid trong các tế bào thần kinh có thể gây ra bệnh Parkinson

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, sự tích tụ lipid trong các tế bào thần kinh và viêm là một trong những nguyên nhân có thể gây bệnh Parkinson.

Dư thừa lipid trong các tế bào thần kinh có thể gây ra bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là một chứng rối loạn vận động trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Cái c.hết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong vùng chất nền của não gây ra bệnh. Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh đóng một số vai trò quan trọng, bao gồm kiểm soát động lực và cảm giác “tưởng thưởng”, khích lệ cho chủ thể và chuyển đông.

Dopamine giúp mang lai niêm vui va cam giac hưng phấn tưc thơi, khiên con ngươi muôn co đươc no nhiêu hơn. Tuy nhiên, con đường chính xác dẫn đến cái c.hết của các tế bào sản xuất dopamine vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu đã tập trung nhiều sự chú ý vào một dạng protein bị gấp khúc gọi là alpha-synuclein, là nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson và đã tìm thấy các khối hoặc tập hợp protein độc hại này trong não của những người mắc bệnh. Tuy nhiên, một lý thuyết khác đề xuất rằng rối loạn điều hòa lipid và viêm đóng một vai trò quan trọng hơn, tương tự như các mảng mỡ và tình trạng viêm trong thành động mạch trong bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Neuroregeneration tại Bệnh viện McLean ở Belmont, MA, hiện đã phát hiện ra sự tích tụ lipid trong các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não của những người bị Parkinson sau khi t.ử v.ong.

Lượng lipid dư thừa trong các tế bào thần kinh này tương quan với sự thay đổi nồng độ lipid trong các tế bào lân cận được gọi là microglia (tế bào thần kinh đệm) và tế bào hình sao. Khi các nhà nghiên cứu mô phỏng sự phân giải chuyển hóa lipid trong mô hình động vật bị bệnh, họ đã thấy những thay đổi đáng kể tương tự.

Tác giả chính, TS Ole Isacson, giám đốc sáng lập của Viện Neuroregeneration và là giáo sư thần kinh học tại Trường Y Harvard ở Boston, cho biết: Những kết quả này ủng hộ giả thuyết về chứng viêm do lipid của chúng tôi trong nguyên nhân khởi phát và tiến triển bệnh Parkinson. Kết quả này có thể giúp khám phá và phát triển các liệu pháp mới điều trị bệnh Parkinson.

Dấu hiệu sớm bệnh Parkinson

Parkinson là bệnh do thoái hóa hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng vận động của cơ thể. Bệnh biểu hiện đặc trưng bằng các cử động chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng. Bác sĩ người Anh James Parkinson là người đầu tiên mô tả bệnh này vào năm 1817.

Dư thừa lipid trong các tế bào thần kinh có thể gây ra bệnh Parkinson

Bệnh xảy ra khi các tế bào thần kinh trong não không thể sản xuất một loại hóa chất gọi là dopamine. Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn so với nữ, khởi phát lúc 60 t.uổi và thường có những dấu hiệu sớm ở t.uổi 50. Vấn đề mới xuất hiện là người trẻ, trên 35 t.uổi có dấu hiệu sớm của bệnh Parkinson chiếm gần 10%.

Căn bệnh hiện không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống, trì hoãn quá trình tiến triển của bệnh. Các chuyên gia trên thế giới khẳng định, chính vì không thể chữa khỏi căn bệnh này nên việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời là biện pháp tốt nhất giúp người bệnh có thể cải thiện chức năng vận động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *