Ăn cá có thể giúp giảm các biến cố tim mạch

Các nhà khoa học khuyến cáo, đối với những người bị bệnh tim, nên ăn cá hai lần một tuần…

Ăn cá có thể giúp giảm các biến cố tim mạch

Nghiên cứu mới trên toàn thế giới, thu thập dữ liệu của gần 192.000 người từ năm châu lục tham gia vào bốn nghiên cứu, trong đó có khoảng 52.000 người mắc bệnh tim mạch cho thấy, hai khẩu phần (6 ounce tương đương 170 gram) mỗi tuần cá có dầu, như cá hồi, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch ở những người có nguy cơ cao, chẳng hạn như những người bị bệnh tim hoặc những người đã trải qua một cơn đột quỵ.

Trưởng nhóm nghiên cứu TS Andrew Mente, Đại học McMaster (Canada) cho biết: Ăn ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch và t.ử v.ong trong tương lai nếu bạn mắc bệnh tim mạch từ trước..

Theo TS Mente, axit béo omega-3 trong cá béo có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ khoảng 17%. Các loại cá béo (cá có nhiều dầu) chứa nhiều omega-3 như: Cá trích, cá thu, sable, cá hồi, cá ngừ và cá mòi.

Các bằng chứng toàn cầu cho đến nay cũng cho thấy những người ăn nhiều cá thường có kết quả sức khỏe tốt hơn, trong đó có sức khỏe tim mạch.

Bị mỡ m.áu cao, nên ăn loại cá nào?

Cholesterol cao có nghĩa là có quá nhiều cholesterol tích tụ trong thành động mạch, làm tắc nghẽn mạch m.áu và gây ra các vấn đề về tim. Nếu muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cần ăn một số loại cá, theo Express .

Ăn cá có thể giúp giảm các biến cố tim mạch

Nếu muốn giảm mức cholesterol, loại cá tốt nhất nên ăn là “cá béo”, như cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Chế độ ăn uống là rất quan trọng để kiểm soát cholesterol cao.

Ăn sai thực phẩm sẽ khiến sức khỏe trở nên xấu đi, trong khi ăn đúng loại có thể đưa bạn đến con đường tốt nhất để kéo dài t.uổi thọ.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khẳng định có thể “giảm cholesterol bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều hơn”.

Theo chứng nhận của cơ quan y tế quốc gia, nếu muốn giảm mức cholesterol, loại cá tốt nhất nên ăn là “cá béo”, như cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi, theo Express .

Một số loại hải sản cũng chứa nhiều a xít béo omega-3, như trai, sò, mực, cua…

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết thêm: “Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh nên bao gồm ít nhất 2 lần cá mỗi tuần, trong đó phải có 1 lần cá béo”.

Cá béo chứa nhiều a xít béo omega-3 chuỗi dài, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Ăn cá có thể giúp giảm các biến cố tim mạch

Ngoài ra, thường xuyên tập thể dục cũng giúp giảm mức cholesterol = ẢNH: SHUTTERSTOCK

Làm cách nào để biết mức cholesterol?

Làm xét nghiệm mỡ m.áu, sẽ biết được:

Tổng lượng cholesterol.

Cholesterol “tốt” HDL.

Cholesterol “xấu” LDL.

Chất béo trung tính.

Tổng lượng cholesterol cho biết có bao nhiêu cholesterol “tốt” và “xấu” trong m.áu.

Cholesterol “tốt” HDL làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Cholesterol “xấu” LDL làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Triglyceride là chất béo trung tính, tương tự như cholesterol “xấu” trong m.áu.

Ngoài việc ăn “cá béo”, cũng cần cắt giảm thực phẩm nhiều chất béo, vì thực phẩm nhiều chất béo khác hoàn toàn với “cá béo”.

Thực phẩm nhiều chất béo bao gồm: bánh nướng nhân thịt, xúc xích và thịt mỡ, bơ thực vật, mỡ heo, kem và pho mát cứng, bánh ngọt và bánh quy, thực phẩm có chứa dầu dừa, theo Express .

Ngoài ra, thường xuyên tập thể dục cũng giúp giảm mức cholesterol, theo Express .

Nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần, bao gồm đi bộ hoặc đạp xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *