Cà rốt tốt nhưng ăn phải có liều lượng. Nếu ăn không đúng cách sẽ cực nguy hại cho sức khỏe.
Cà rốt rất giàu vitamin và dưỡng chất, bao gồm protid, lipid, glucid và chất xơ. Việc bổ sung cà rốt đúng cách có khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, tăng miễn dịch, dự phòng tích cực các bệnh lý do thiếu vitamin A, cao huyết áp, tim mạch, đặc biệt có tác dụng chống lão hóa cho cơ thể…
Mặc dù có nhiều công dụng nhưng theo các chuyên gia chỉ nên ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2-3 lần/tuần. Người lớn ăn khoảng 100g cà rốt/lần, t.rẻ e.m ăn khoảng từ 30-50g cà rốt/lần.
Việc ăn quá nhiều cà rốt trong thời gian dài, cơ thể sẽ dễ gặp phải rắc rối sau:
Nên chọn những quả cà rốt vừa phải, có lõi ở giữa sẽ ngọt và mềm hơn. Ảnh minh họa
Gây táo bón
Cà rốt chứa chất xơ dồi dào nhưng chất xơ chứa trong cà rốt ở dạng không hòa tan, nếu ăn cà rốt quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm chúng bị tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.
Mắc bệnh vàng da
Carotene – hoạt chất tạo nên màu vàng cam cho cà rốt. Nếu cơ thể bạn nạp quá nhiều chất carotene sẽ khiến da bị biến đổi thành màu vàng do gan bị nhiễm độc.
Gây rối loạn k.inh n.guyệt
Phụ nữ ăn quá nhiều (hơn 0,5 lít nước ép cà rốt hoặc hơn 300g cà rốt/ngày) sẽ gây ra hiện tượng rối loạn k.inh n.guyệt, thậm chí là vô kinh một thời gian.
Gây ngộ độc natri
Chất hemoglobin trong cà rốt khi gặp natri trong cơ thể sẽ biến thành methemolobine – chất có thể khiến bạn bị ngộ độc. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến lượng methemolobine trong cơ thể sản sinh dư thừa, cơ thể không thể xử lý kịp thời, gây ngộ độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không sớm phát hiện và xử lý kịp thời.
Cách chọn cà rốt ngon, giàu dinh dưỡng
Khi mua cà rốt về nên cắt bỏ phần lá xanh. Ảnh minh họa
– Mua cà rốt nên chọn những củ có màu cam đậm và vỏ mịn, còn lá tươi xanh, bóp nhẹ thấy cứng, không bị dập nát và cầm chắc tay.
– Không nên chọn cà rốt quá to vì thường bị già, ăn rất cứng không còn vị ngọt và mùi hương đặc trưng. Nên chọn những củ có kích thước trung bình hoặc nhỏ có lõi ở giữa thì càng ngon, mềm và dễ chế biến.
– Không nên chọn cà rốt có đốm đen, dập úng, bị nứt hoặc đầu củ có màu xanh.
– Trong quá trình chế biến nên rửa và cạo sạch vỏ, không nên gọt quá sâu vì phần lớn vitamin, khoáng chất đều tập trung ở phần vỏ. Khi chế biến cà rốt thì nên xắt miếng để giữ được protein và dinh dưỡng.
Lưu ý: khi bảo quản cà rốt không để lại lá vì các vitamin, muối khoáng và nước rút dần khỏi củ chuyển lên lá, khiến cho mất đi lượng lớn các chất dinh dưỡng, làm cho cà rốt bị mềm, thời gian sử dụng bị rút ngắn.
Những thực phẩm dù tốt cũng không nên ăn quá nhiều
Nước, quả bơ, cà rốt, củ dền, rong biển và các sản phẩm làm từ đậu nành là những thực phẩm bạn không nên ăn nhiều để tránh làm hại bản thân.
Cà rốt: Cà rốt chứa nhiều beta-carotene, chuyển hoá thành vitamin A khi vào cơ thể. Ăn quá nhiều cà rốt khiến cơ thể thừa vitamin A có thể gây ra bệnh vàng da.
Nước: Uống quá nhiều nước làm mất cân bằng điện giải, hạ mức natri trong cơ thể xuống thấp và khiến thận hoạt động quá tải. Trong một số trường hợp, quá nhiều nước tích tụ trong cơ thể sẽ làm tăng áp lực lên hộp sọ, rất nguy hiểm. Vì vậy, mặc dù nước rất cần thiết nhưng bạn cũng cần tránh uống quá nhiều.
Quả bơ: Bơ chứa nhiều chất xơ và vitamin giúp giảm cholesterol xấu và duy trì các tác chất béo không bão hoà đơn. Tuy vậy, ăn quá nhiều bơ sẽ gây ra các vấn đề tắc nghẽn động mạch.
Củ dền: Củ dền là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Nó cũng chứa nhiều oxit nitric mà cơ thể cần để chuyển hoá thành nitrat, có tác dụng giảm huyết áp. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, những chất này sẽ chuyển hoá thành nitrosamine, làm tăng khả năng mắc nhiều bệnh. Do đó, củ dền cũng là thực phẩm bạn không nên tiêu thụ quá nhiều.
Rong biển: Rong biển giàu vitamin B12, I ốt và chất xơ rất tốt cho sức khoẻ. Nhưng thực phẩm này cũng chứa một lượng kim loại nặng, ăn nhiều có thể gây tăng cân và các vấn đề về tuyến giáp.
Đậu nành: Trong đậu nành có vô số chất dinh dưỡng như vitamin B, chất xơ, kali, magie và 9 loại axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Nhưng dùng nhiều các sản phẩm được làm từ đậu nành có thể gây ảnh hưởng tới hormone, tăng nguy cơ mắc suy giáp ở phụ nữ.
Hạt chia: Hạt chia được coi là “siêu thực phẩm” vì hàm lượng omega-3 rất cao. Tuy nhiên, oemga-3 trong loại hạt này lại khó hấp thụ hơn so với một số loại cá biển. Mặt khác, 100 gr hạt chia chứa tới 500 calo. Chính vì vậy, nếu muốn giữ sức khoẻ, bạn nên tránh sử dụng nhiều thực phẩm này.