Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An xảy ra một số trường hợp ngộ độc do sử dụng rễ cây Mú Từn làm nước uống và ngâm rượu.
Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An cho biết, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân đến từ huyện Quỳ Châu bị ngộ độc do uống nước nấu từ cây Mú Từn và uống rượu ngâm từ rễ cây rừng với các triệu chứng tương tự. Khi bị ngộ độc do độc tố của cây Mú Từn, bệnh nhân có các triệu chứng thần kinh như: Nói nhảm, nói không đúng chủ đề, quấy phá, tay chân khua, lên cơn loạn thần, kích thích vật vã, trường hợp nặng gây tổn thương não, tổn thương thận và rất dễ tử vong.
Chị Nguyễn Thị Hà, xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu cho biết, chị lấy khúc cây Mú Từn chặt ra nấu nước uống trong 02 ngày, sau đó thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn nhiều, la hét, hoảng loạn, nói nhảm và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện để cấp cứu, điều trị. Sau nửa tháng tinh thần chị mới trở lại trạng thái bình thường.