Giải mã 7 hiểu lầm phổ biến về “chuyện ấy”

Khi nói đến tình dục, có rất nhiều điều mà ngay cả những người được coi là khôn ngoan nhất cũng nhầm lẫn.

Ví dụ, những người bị “yếu tim” hoặc đau lưng nên tránh quan hệ tình dục, phụ nữ đang kỳ ‘đèn đỏ” sẽ không thể có thai, hoặc đi tiểu trước khi “hành sự” có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.

Hóa ra là những quan niệm như vậy hoàn toàn chỉ là hiểu lầm.

Giải mã 7 hiểu lầm phổ biến về “chuyện ấy” - 1
Nhấn để phóng to ảnh

1. Quan hệ tình dục làm tăng nguy cơ đau tim

Các bệnh nhân bị đau tim thường lo lắng về cuộc sống tình dục, nhưng một bài báo đăng trên tạp chí American College of Cardiology cho thấy sự lo lắng đó là không cần thiết.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tiền sử sức khoẻ của 536 bệnh nhân tim mạch trong độ tuổi từ 30 đến 70 và thấy rằng quan hệ tình dục không phải là yếu tố nguy cơ của bất kỳ cơn đau tim nào sau đó.

Chỉ 0,7 bệnh nhân cho biết có quan hệ tình dục trong vòng một giờ trước cơn đau đau tim, trong khi 78% cho biết đã quan hệ tình dục quá 24 giờ trước cơn đau tim.

Deitrich Rothenbacher, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Ulm, Đức cho rằng “Dựa vào những số liệu này, có vẻ tình dục khó có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau tim. Bệnh nhân không cần phải lo lắng và nên tiếp tục quan hệ tình dục như bình thường”.

Chúng ta hay nghe được chuyện về những người bị lên cơn đau tim khi đang quan hệ tình dục và đó là những trường hợp chúng ta nghe thấy. Nhưng những ngưới đó vẫn sẽ bị đau tim dù có quan hệ tình dục hay không.

Điều đáng lo ngại hơn là khi bệnh nhân gặp rối loạn chức năng cương dương vì đây thường là một dấu hiệu của vấn đề về tim.

Tuy nhiên, quy tắc này không đúng đối với những người ngoại tình.

Một bài báo được công bố vào năm 2012 trên The Journal of Sexual Medicine cho thấy nam giới dễ bị “thượng mã phong ” – cơn đau tim chết người khi quan hệ tình dục – nếu họ đang quan hệ “ngoài luồng”.

Các chuyên gia giải thích rằng tính dục gây hưng phấn, hào hứng, kích thích tuyến thượng thận, những tác động này có thể tăng lên khi bạn quan hệ với “đối tác” mới.

Điều này hơi hơi giống sự phấn khích khi xem bóng đá, cũng đã được báo cáo là dẫn đến tăng số lượng cuộc gọi cấp cứu do vấn đề về tim.

Các chuyên gia khuyên nên chờ 4-6 tuần sau khi cơn đau tim để quay lại hoạt động tình dục, nhưng sau đó, sex nói chung sẽ không làm tăng nguy cơ đau tim.

Những người bị suy tim nặng, tổn thương cơ tim hoặc có tiền sử đau thắt ngực nặng có thể cảm thấy khó thở làm hạn chế hoạt động tình dục, và nên nói chuyện với bác sĩ.

Thực ra, tình dục có thể là một phần thiết yếu trong chế độ tập luyện 30 phút mỗi ngày của bệnh nhân đau tim. Nhưng chỉ khi nó kéo dài như vậy – một điều không thể.

Thực tế, một bài báo đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine đã khảo sát các bằng chứng cho thấy rằng sex là bài tập thể dục tốt và kết luận rằng một lần “yêu” trung bình kéo dài 6 phút tiêu tốn ít nhất 21 calo.

2. Nằm đầu thấp sau khi quan hệ tình dục sẽ làm tăng cơ hội mang thai

Trên thực tế, nằm như bình thường sẽ có hiệu quả hơn trong việc tăng cơ hội mang thai.

Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên được công bố trên tờ British Medical Journal năm 2009 đã khảo sát 400 cặp vợ chồng thụ tinh nhân tạo và thấy rằng những phụ nữ nằm thẳng trong 15 phút có cơ hội mang thai nhiều hơn 50% so với những người ngay lập tức ngồi dậy và đi loanh quanh.

BS Gabrielle Downey, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện BMI ở Birmingham, nói rằng điều nãy có lẽ cũng đúng với việc mang thai sau khi quan hệ tình dục.

Nhưng tuy hoàn toàn không cần phải “trồng cây chuối”, bạn có thể song hành cùng quá trình này.

BS Downey nói: “Tử cung của người phụ nữ thường hơi ngả về phía trước, vì vậy nếu bạn hơi nâng vùng chậu lên, ví dụ bằng cách đặt một chiếc gối dưới lưng khi nằm, các “tinh binh” sẽ đỡ phải đi xa hơn.

Điều đó có nghĩa là chúng sẽ lao xuống dốc nhanh hơn và cần ít năng lượng hơn để đến nơi cần đến “.

Nhưng tại sao lại là 15 phút? Vì tinh trùng phải vào trong tử cung, vượt qua nó và đi qua ống dẫn trứng.

“Tôi thực sự gợi ý rằng nằm nửa giờ sau khi quan hệ sẽ tốt hơn, để đảm bảo quy trình này có đủ thời gian diễn ra”, BS. Downey khuyên.

Sau đó, trọng lực không còn quá quan trọng đối với chuyển động của tinh trùng vì các ống dẫn trứng có những nhu động nhịp nhàng giúp đẩy tinh trùng tiền đến đích.

3. Bạn không thể có thai khi đang kì “đèn đỏ”

Không có lúc nào mà một người phụ nữ từ 15 đến 50 tuổi lại không thể có thai

Cơ hội lý tưởng đển phôi làm tổ sau khi thụ thai là một khoảng thời gian ngắn chừng ba đến bốn ngày, xảy ra khoảng ngày 18 hoặc 19 của chu kỳ, trong đó ngày một là ngày đầu tiên của kỳ kinh.

Tuy nhiên, một quả trứng tốt được thoát ra khi rụng trứng có tuổi đời khoảng bốn đến năm ngày và tinh trùng khỏe mạnh có khả năng thụ thai trong tới 4 ngày.

“Đây là lý do tại sao nhiều phụ nữ cứ nghĩ “Ồ, mình sắp hết chu kì. Mình hoàn toàn an toàn”, nhưng thực ra, họ đã có thai”.

Hơn nữa, theo TS Gabrielle Downey, sau khi mang thai bạn có thể tăng nguy cơ có thai.

Trong suốt thời kỳ mang thai, tất cả các hoóc-môn nói chung đều ở mức cao, ngoại trừ những hoóc-môn kích thích buồng trứng tạo ra trứng là ở mức thấp. Nhưng điều này sẽ thay đổi.

Sau khi sinh, não sẽ cố gắng kích thích lại buồng trứng để tạo ra trứng sao cho có thể mang thai lần nữa, vì vậy nó sẽ gửi tín hiệu hoóc-môn mạnh đến trứng để nói rằng “Đến lúc rồi. Hãy bắt tay vào việc thôi”.

Giải mã 7 hiểu lầm phổ biến về “chuyện ấy” - 2
Nhấn để phóng to ảnh

4. Đau đầu là một lý do để trốn “yêu”

Trên thực tế, trong một nghiên cứu năm 2013, một nhóm chuyên gia thần kinh thuộc Đại học Munster, Đức đã phát hiện ra rằng hơn một nửa số người bị đau nửa đầu có quan hệ tình dục trong cơn đau đã thấy các triệu chứng được cải thiện.

Đáng ngạc nhiên là 1/5 số người cuối cùng hoàn toàn kh
ông còn đau – sự khác biệt rõ rệt này đặc biệt thấy ở các bệnh nhân nam.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng tình dục đã kích hoạt giải phóng endorphin, loại thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể, thông qua hệ thống thần kinh trung ương, có thể làm giảm hoặc loại trừ cơn đau đầu.

Thực tế, theo TS Beverley Whipple, chuyên gia về thần kinh học thần kinh học của Đại học Rutgers, người đã khám phá ra điểm G vào cuối những năm 70 (ở thành trước âm đạo, cách lối vào 5cm), kích thích cực khoái khu vực này làm tăng ngưỡng đau của phụ nữ lên 106%.

5. Những người bị đau lưng nên tránh “yêu” mạnh

Chừng 4/5 số người bị ít nhất một đợt đau lưng trong đời và có tới 84% số nam giới và 73% số phụ nữ bị đau lưng báo cáo về giảm tần số quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm ngoái trên tạp chí Spine cho thấy một số tư thế có thể khiến việc “yêu” trở nên đỡ đau hơn đối với người bệnh – tùy thuộc vào loại đau lưng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ bị đau lưng khi cong lưng hoặc nằm sấp sẽ cảm thấy ít đau hơn ở tư thế nằm ngửa.

Đối với nam giới bị đau lưng (nhất là đau khi chạm vào ngón chân của họ hoặc ngồi quá lâu), tư thế doggy là tốt nhất và nên áp dụng “chuyển động lắc hông thay vì ra vào” cũng có thể giảm bớt đau.

Theo chuyên gia vật lý trị liệu Tim Allardyce của Surrey Physio, tư thế doggy thực sự là một tư thế tốt đối với nam giới khi bị đau lưng thấp ở nam giới – với một chú ý là nên quỳ chứ không đứng.

Khi “yêu” trên ghế sofa hoặc trong xe ô tô và dưới vòi tắm, họ thường cần xoay xở trong môi trường chật chội và bó buộc.

Một trong những nguyên nhân gây đau ở người bị đau lưng hoặc bị trật đĩa đệm là do khom người về phía trước.

Tư thế quỳ sẽ giữ cho lưng an toàn, duy trì đường cong tự nhiên của lưng sẽ làm giảm tối đa đau lưng trong khi “yêu”

Còn nếu người nam đứng (với người nữ quỳ chống tay trên giường) thì người nam thường sẽ phải hơi gấp đầu gối một chút, cong lưng và cú về phía trước để có góc phù hợp. Điều này có thể làm tăng đau lưng hoặc căng thêm chấn thương hiện có.

Tư thê nằm ngửa là tốt nhất cho phụ nữ bị đau lưng dưới vì nó giữ cột sống ở tư thế trung gian, nghĩa là hình chữ S từ cột sống dưới đến cột sống trên, do đó giảm thiểu đau hoặc chấn thương.

Quỳ trong tư thế doggy hoặc người nữ nằm trên cũng tốt cho phụ nữ – miễn là không phải cong lưng.

Điều cốt yếu nhất là giữ đường cong tự nhiên của cột sống và khom hoặc cong lưng.

Phụ nữ nên tránh là cúi hoàn toàn về phía trước với người nam ở phía sau họ, vì điều này khiến các đĩa đệm vùng thắt lưng bị căng quá mức và có thể dẫn đến chấn thương.

Tuy không có lý do gì khiến những người bị đau lưng phải tránh tình dục, song một số việc có thể dẫn đến những rắc rối.

Ví dụ như khi làm “chuyện ấy” trên ghế sofa hoặc trong xe hơi hay dưới vòi tắm, cơ thể sẽ phải thích nghi với môi trường chật hẹp và gò bó có thể dẫn đến những trục trặc mới.

Và tư thế “không thân thiện nhất” là khi người nam cố gắng bế người nữ dựa vào tường, dưới vòi tắm hoặc lên trên.

6. Đi tiểu trước khi “hành sự” sẽ giảm nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu

Theo một báo cáo của NHS, khoảng một nửa số phụ nữ và 1/2000 nam giới sẽ mắc nhiễm trùng tiết niệu (UTI) mỗi năm.

UTI xảy ra khi bàng quang bị nhiễm trùng, thường là bởi vi khuẩn chủ yếu xâm nhập qua niệu đạo.

Tình dục là một nguyên nhân phổ biến gây UTI ở phụ nữ trẻ trong độ tuổi 20. Nhưng bệnh cũng xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi. Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên tờ Journal of General Internal Medicine cũng phát hiện ra rằng quan hệ tình dục có liên quan đến nguy cơ UTI ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tuy chúng ta hay được khuyên đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục để tránh UTI, song điều này chỉ đúng một nửa.

Thật vậy, đi tiêu trước khi quan hệ tình dục là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng tiết niệu sau khi “hành sự”. Sở dĩ như vậy vì vi khuẩn có thể bị đẩy vào niệu đạo. Ngoài ra không đi tiểu trước khi quan hệ tình dục có nghĩa là bạn sẽ có đủ lượng nước trong bàng quang để tạo ra một dòng chảy mạnh, khiến vi khuẩn dễ bị rửa sạch hơn.

Một số chuyên gia khác cho rằng không cần phải đi tiểu trước khi quan hệ tình dục nếu không có nhu cầu, vì nó sẽ không ảnh hưởng đến việc phòng ngừa UTI sau khi “yêu”. Nhưng đi tiểu sau đó có thể giúp ích.

Vi khuẩn gây UTI thường sống tự nhiên ở tầng sinh môn – vùng giữa hậu môn, âm đạo và niệu đạo – và tình dục có thể đưa vi khuẩn từ những vùng này vào bàng quang qua ống niệu đạo.

Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục giúp rửa trôi bất cứ vi khuẩn nào còn mắc kẹt ở niệu đạo trong quá trình giao hợp, vốn là nguồn đưa vi khuẩn vào bàng quang, do đó giúp giảm thiểu nguy cơ UTI sau khi “hành sự”.

7. Quan hệ tình dục và cực khoái có thể gây đẻ non

Về mặt lý thuyết, tình dục có thể gây chuyển dạ, nhưng cổ tử cung cần phải sẵn sàng. Tinh dịch chứa hoóc-môn prostaglandins (từ tuyến tiền liệt) có thể làm mềm cổ tử cung và kích thích co tử cung.

Dạng tổng hợp của hoóc-môn này được sử dụng trong y học để gây chuyển dạ, đó là lý do tại sao – về mặt lý thuyết – tình dục có thể đẩy nhanh chuyển dạ. Nhưng là chỉ khi bạn đến ngày sinh.

Cổ tử cung phải thật “chín muồi” và cảm thụ được prostaglandin, mà điều này chỉ xảy ra vào cuối kỳ mang thai. Nếu cổ tử cung chưa sẵn sàng, quan hệ tình dục ở tuần 20 sẽ không khiến bạn bị chuyển dạ sớm.

Nếu bạn đang có cặp song sinh, có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hoặc mong đợi một đứa trẻ sinh non, bạn nên tránh quan hệ tình dục trong một phần hay toàn bộ thai kỳ của bạn

Nếu đang mang thai đôi, bị tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc tiên lượng đẻ non, bạn nên tránh quan hệ tình dục trong một phần hoặc toàn bộ thai kỳ

Người ta nói rằng quan hệ tình dục có thể gây ra các cơn co Braxton Hicks, do sự co thắt của cơ tử cung thường trong ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối và đôi khi bị nhầm với đau đẻ.

Bất cứ điều gì kích thích cử động trong tử cung đều có thể gây ra cơn co Braxton Hicks – bao gồm cả tình dục – nhưng sự khác biệt là chúng chỉ kéo dài khoảng 20-30 giây và hiếm khi khiên bạn phải bỏ dở việc đang làm – một dấu hiệu chính của ch
uyển dạ.

Thêm vào đó, cơn đau đẻ thực sự sẽ bắt đầu và tăng dần cà về cường độ và tần số, trong khi Braxton Hicks thường khá ngắn.

Tuy nhiên, vẫn cần cẩn trọng.

Nếu nữ hộ sinh hoặc bác sĩ cho biết bạn đã bị vỡ ối, rau bám thấp (thường phát hiện trên siêu âm ở tuần 20), mang song thai, bị tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc tiên lượng đẻ non, thì nên tránh quan hệ tình dục trong một phần hoặc toàn bộ thời kỳ mang thai.

Cẩm Tú

Theo DM

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *